Xâm nhập mặn gay gắt, Đà Nẵng lo thiếu nước sạch

(VTC News) - Diễn biến độ mặn quan trắc được tại cửa thu nước Cầu Đỏ cho thấy độ mặn những ngày qua đang ở mức báo động khiến quá trình sản xuất, cung cấp nước sạch của Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn.

Ông Hồ Hương, tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, khác với mọi năm, năm nay tình trạng nhiễm mặn trên sông Cầu Đỏ (nguồn cấp nước chủ yếu cho Đà Nẵng) xuất hiện sớm. Cụ thể, việc nhiễm mặn trên sông Cầu Đỏ đã diễn ra từ đầu tháng 2 và kéo dài đến nay.

Cũng theo ông Hương, năm 2018, phải đến tháng 5 và 6 thì tình trạng nhiễm mặn mới xảy ra. Chưa có năm nào tình trạng nhiễm mặn lại xảy ra trong tháng Giêng như năm nay nên tình hình nước sinh hoạt sẽ rất căng thẳng.

Xam nhap man gay gat, Da Nang lo thieu nuoc sach hinh anh 1

 Đà Nẵng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ lên 60.000m3/ngày đêm, đảm bảo đưa vào vận hành vào cuối tháng 3/2019.

“Để đảm bảo nguồn nước cho thành phố, trước Tết, Dawaco đã khảo sát địa hình, địa chất để làm tuyến ống dẫn nước thô từ trạm An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ. Khoảng cuối tháng 2 có hồ sơ, chúng tôi sẽ cho thi công và dự kiến trong tháng 5 sẽ hoàn thành”, ông Hương nói.

Theo Phòng Tài nguyên nước (Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng), ngay từ những ngày đầu năm 2019, xâm nhập mặn đã diễn ra gay gắt trên sông Cầu Đỏ.

Độ mặn cao nhất ghi nhận được trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến chiều 16/2 có lúc tăng vọt đến 1.641 mg/l.

Vào các thời điểm độ mặn từ 1.000 mg/l thì việc khai thác nước mặt trên sông Cầu Đỏ không thể thực hiện, phải bơm nước hoàn toàn từ đập dâng An Trạch và chuyển tải về xử lý tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Nếu nhu cầu sử dụng của Đà Nẵng vượt công suất thiết kế của Trạm bơm phòng mặn An Trạch, thì nguồn nước cấp cho thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xam nhap man gay gat, Da Nang lo thieu nuoc sach hinh anh 2

 Bể thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Trước thực trạng này, UBND TP. Đà Nẵng đã liên tục có những buổi làm việc và khảo sát thực tế để chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ lên 60.000m3/ngày đêm, đảm bảo đưa vào vận hành vào cuối tháng 3/2019.

Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng đôn đốc đẩy nhanh tiến độ nhà máy nước Hòa Trung công suất 10.000 m3/ngày đêm.

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng cũng sẽ có buổi khảo sát thực tế, làm việc với các chủ hồ chứa thủy điện về việc điều tiết, sử dụng hiệu quả nguồn nước từ các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn cấp nước cho thành phố trong mùa khô năm 2019.

Bí thư Đà Nẵng: Thành phố đáng sống mà dân 'khát nước' thì có còn đáng sống?

Bí thư Đà Nẵng: Thành phố đáng sống mà dân 'khát nước' thì có còn đáng sống?

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, mạng xã hội nói "Đà Nẵng là thành phố đáng sống, nhưng người dân phải sống trong cảnh "khát" nước thì có còn đáng sống không", cho thấy bức xúc...
 
Đà Nẵng chốt phương án xây dựng nhà máy nước 1.200 tỷ đồng

Đà Nẵng chốt phương án xây dựng nhà máy nước 1.200 tỷ đồng

Để giải quyết tình trạng thiếu nước trên diện rộng, phương án được Đà Nẵng đưa ra là đầu tư công, dùng ngân sách thành phố để xây dựng nhà máy nước 1.200 tỷ đồng.
XUÂN TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.