• Zalo

Xâm nhập mặn gay gắt, Đà Nẵng lo thiếu nước sạch

Thời sựChủ Nhật, 17/02/2019 21:08:00 +07:00

Diễn biến độ mặn quan trắc được tại cửa thu nước Cầu Đỏ cho thấy độ mặn những ngày qua đang ở mức báo động khiến quá trình sản xuất, cung cấp nước sạch của Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn.

Ông Hồ Hương, tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, khác với mọi năm, năm nay tình trạng nhiễm mặn trên sông Cầu Đỏ (nguồn cấp nước chủ yếu cho Đà Nẵng) xuất hiện sớm. Cụ thể, việc nhiễm mặn trên sông Cầu Đỏ đã diễn ra từ đầu tháng 2 và kéo dài đến nay.

Cũng theo ông Hương, năm 2018, phải đến tháng 5 và 6 thì tình trạng nhiễm mặn mới xảy ra. Chưa có năm nào tình trạng nhiễm mặn lại xảy ra trong tháng Giêng như năm nay nên tình hình nước sinh hoạt sẽ rất căng thẳng.

cau do 4

 Đà Nẵng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ lên 60.000m3/ngày đêm, đảm bảo đưa vào vận hành vào cuối tháng 3/2019.

“Để đảm bảo nguồn nước cho thành phố, trước Tết, Dawaco đã khảo sát địa hình, địa chất để làm tuyến ống dẫn nước thô từ trạm An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ. Khoảng cuối tháng 2 có hồ sơ, chúng tôi sẽ cho thi công và dự kiến trong tháng 5 sẽ hoàn thành”, ông Hương nói.

Theo Phòng Tài nguyên nước (Sở Tài nguyên-Môi trường Đà Nẵng), ngay từ những ngày đầu năm 2019, xâm nhập mặn đã diễn ra gay gắt trên sông Cầu Đỏ.

Độ mặn cao nhất ghi nhận được trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến chiều 16/2 có lúc tăng vọt đến 1.641 mg/l.

Vào các thời điểm độ mặn từ 1.000 mg/l thì việc khai thác nước mặt trên sông Cầu Đỏ không thể thực hiện, phải bơm nước hoàn toàn từ đập dâng An Trạch và chuyển tải về xử lý tại Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Nếu nhu cầu sử dụng của Đà Nẵng vượt công suất thiết kế của Trạm bơm phòng mặn An Trạch, thì nguồn nước cấp cho thành phố sẽ gặp nhiều khó khăn.

nuoc ban 1b 3

 Bể thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Trước thực trạng này, UBND TP. Đà Nẵng đã liên tục có những buổi làm việc và khảo sát thực tế để chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ lên 60.000m3/ngày đêm, đảm bảo đưa vào vận hành vào cuối tháng 3/2019.

Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng đôn đốc đẩy nhanh tiến độ nhà máy nước Hòa Trung công suất 10.000 m3/ngày đêm.

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng cũng sẽ có buổi khảo sát thực tế, làm việc với các chủ hồ chứa thủy điện về việc điều tiết, sử dụng hiệu quả nguồn nước từ các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn cấp nước cho thành phố trong mùa khô năm 2019.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !