Xác ướp bí ẩn vẫn còn nguyên mạch máu sau 500 năm vùi trong băng

Thế giớiThứ Ba, 01/11/2016 07:47:00 +07:00

Theo Xinhua, tiến sĩ Johan Reinhard và nhóm khảo cổ của ông phát hiện ngôi mộ có 3 xác ướp bí ẩn vào ngày 16/3/1999 tại núi Llullaillaco nằm trên biên giới của Chile và Argentina.

Trong 3 thi thể tìm thấy thì có một thi thể của bé trai 7 tuổi và một bé gái 6 tuổi. Xác ướp còn lại được cho là của một cô gái khoảng 15 tuổi, được mệnh danh là 'La Doncella' hay còn gọi là 'Cô gái băng'.

Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy hai cô gái là chị em, cậu bé thì không có gì liên quan đến họ. Nguyên nhân cái chết là La Doncella bị đánh thuốc mê từ lá coca, các xác ướp chết trong tư thế ngủ và có niên đại hơn 500 năm tuổi.

scientists-examine-la-doncella-frozen-mummy-13-year-old-girl-found-argentina-inca-girl-was

 Các nhà khoa học đang nghiên cứu xác ướp của 'La Doncella'

Người ta cho rằng đây là một nghi lễ hiến tế của người Inca, có thể họ đã lựa chọn cô gái như một sự hóa thân để sau này có thể trở thành vợ của hoàng gia, tu sĩ. Cũng có thể nó được dùng vào một nghi lễ hiến tế để đảm bảo sức khỏe, mùa màng phong phú và thời tiết thích hợp hơn.

Trong ngôi mộ cổ này người ta cũng tìm thấy khá nhiều đồ đạc bằng vàng, bạc, đồ gốm và quần áo.

7494941-Inca-child-mummy-0

 Xác ướp 'La Doncella' được lưu giữ trong bảo tàng Khảo cổ học High Altitude ở Argentina

Một điều khá đặc biệt nữa ở xác ướp này là thi thể được bảo quản rất tốt, không bị sự xâm hại của các vi khuẩn, lớp da có thể đàn hồi như lúc sống, mọi cơ quan trong cơ thể, thậm chí từng mạch máu vẫn được bảo vệ nguyên vẹn.

Hiện tại những xác ướp này được trưng bày tại bảo tàng Khảo cổ học High Altitude ở Argentina.

Huyền Trân (Nguồn: Xinhua, tengxun)
Bình luận
vtc.vn