Xác người dưới cống: Em họ nạn nhân xin được tạm giữ

Pháp luậtThứ Năm, 21/03/2013 05:00:00 +07:00

Nguyễn Văn Hiệp, em họ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và là một mắt xích quan trọng của vụ án chấn động tỉnh Vĩnh Phúc, đã viết đơn xin ở lại nơi tạm giữ hình sự.

Nguyễn Văn Hiệp, em họ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và là một mắt xích quan trọng của vụ án chấn động tỉnh Vĩnh Phúc, đã viết đơn xin ở lại nơi tạm giữ hình sự.

Liên quan đến vụ anh Nguyễn Tuấn Anh (27 tuổi, ngụ TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) bị giết hại, ngày 20- 3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã khởi tố, bắt giam thêm 1 đối tượng; triệu tập, mời một số người liên quan để làm rõ các tình tiết của vụ án xảy ra tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên rạng sáng 15-3. Trong ngày 20-3, Cơ quan CSĐT cũng đã khám nghiệm hiện trường.

Mâu thuẫn bột phát?

Trao đổi với phóng viên ngày 20-3, thượng tá Nguyễn Văn Việt, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC 45 Công an tỉnh Vĩnh Phúc), cho biết ngày 19-3, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam về tội giết người đối với Nguyễn Văn Bình (tức Bính Cong, SN 1997, ngụ phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên), hiện đang bỏ trốn.

Cơ quan điều tra cũng bắt được Đặng Quốc Tú (thường trú xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) sau mấy ngày bị can này bỏ trốn. Tới thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố 6 bị can, bắt giam 5 người liên quan tới vụ án.

Nơi ở của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh (ảnh lớn) và ngôi nhà mà một số đối tượng bị bắt trong vụ án sinh sống 

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã triệu tập một mắt xích quan trọng trong vụ án là Nguyễn Văn Hiệp (ngụ TP Vĩnh Yên), em họ nạn nhân, người đã rủ anh Nguyễn Tuấn Anh đến quán ăn đêm tại Quán Tiên (phường Hội Hợp) rồi sau đó xảy ra án mạng. Qua quá trình lấy lời khai, xét thấy không có đủ căn cứ để ra quyết định tạm giữ hình sự nên cơ quan công an đã cho Hiệp về nhà. Tuy nhiên, vì lo sợ nên Hiệp đã làm đơn xin được ở lại.

Về nguyên nhân xảy ra án mạng, thượng tá Việt cho rằng do mâu thuẫn bột phát. Tại thời điểm đó, 6 đối tượng đang ngồi ăn uống, 2 người lời qua tiếng lại rồi xảy ra va chạm dẫn đến án mạng. Tại cơ quan công an, các đối tượng này đều thừa nhận do quá khích dẫn đến hành động bột phát. Về hung khí gây án của các đối tượng được lấy ở đâu, quá trình truy sát ra sao, thượng tá Việt từ chối trả lời vì cho rằng đang phải tiếp tục điều tra.

Điều tra người tung tin đồn

Về thông tin “chết do ngạt nước” khiến gia đình nạn nhân và dư luận bức xúc, đại tá Đinh Tiến Hà, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: Lúc khám nghiệm ban đầu, có rất đông người dân bàn tán nên không biết thông tin đó từ đâu ra. Công an sẽ điều tra, xem xét ai kích động, tung ra tin chết do ngạt nước với động cơ gì.
Hàng xóm đến chia buồn với gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh. 

Đại tá Hà tiết lộ trong quá trình vãn hồi trật tự, có rất nhiều người quá khích, thậm chí một chiến sĩ công an còn bị ném đá vào mặt. Lực lượng công an đã tạm giữ 3 đối tượng. Sau đó, gia đình viết cam kết xin đưa về giáo dục, răn đe nên cơ quan công an đã cho về. 

Ông Hà cho hay người nhà nạn nhân còn cho biết một số người trong gia đình còn bị dân xỉ vả nói rằng đây không chỉ là việc của gia đình nữa. Do vậy, nếu có người chủ mưu, cầm đầu với mục đích chống đối thì chắc chắn công an sẽ khởi tố để điều tra, còn hiện nay chưa có tài liệu chứng minh việc này.


Hiện chị Nguyễn Minh Thương, vợ nạn nhân Tuấn Anh, cùng con đã tạm lánh về nhà bố mẹ đẻ. Bà Nguyễn Thị Hải, mẹ của nạn nhân, bị ốm, nhiều ngày nằm trên giường, cũng không biết thông tin ấy xuất phát từ đâu.

“Có thể người dân chứng kiến rồi kháo nhau kết quả không đúng.Người này truyền tai người kia rồi mới có chuyện bức xúc như vậy vì Tuấn Anh được mọi người quý mến, không gây gổ với ai bao giờ” - bà Hải nức nở. Cũng theo người nhà, khi khám nghiệm xong, gia đình đã gọi xe mai táng đến nhưng diễn biến vụ việc bất ngờ và nhanh đến nỗi họ không kiểm soát được tình hình.

 Triệu tập con rể chủ tịch tỉnh

Ngày 19-3, cơ quan công an cũng đã mời con rể chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, hiện là giám đốc một doanh nghiệp xây dựng, lên làm việc. Theo một nguồn tin, 2 trong số 6 bị can bị khởi tố về tội giết người là nhân viên của doanh nghiệp này. Thượng tá Nguyễn Văn Việt cho biết: “Chúng tôi đã thẩm vấn cả trăm người và không quan tâm đến ai là con rể của chủ tịch tỉnh. Vụ án diễn biến nhanh, chúng tôi điều tra tất cả những người có liên quan để làm rõ”. Tuy nhiên, “liên quan” như thế nào thì thượng tá Nguyễn Văn Việt không giải thích.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số đối tượng bị bắt trong vụ án sinh sống tại ngôi nhà 4 tầng ở Quán Tiên (phường Hội Hợp). Chiều 20-3, ngôi nhà im ỉm khóa. Những người sống xung quanh cho hay người nhà của chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc từng sống ở đây. Từ năm ngoái, sau khi người nhà của chủ tịch tỉnh dọn đi, một số thanh niên đã đến đây ở. Họ sống khép kín, không trò chuyện với ai, hằng ngày đi làm, tối mới về ở. Về thông tin này, thượng tá Nguyễn Văn Việt từ chối trả lời vì cho rằng “không liên quan đến vụ án mạng”.

Theo NLĐ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn