Xác lập kỷ lục châu Á 2 tượng Phật của Việt Nam

(VTC News) - Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất châu Á (Núi Cấm - An Giang) và Tượng Phật nhập Niết bàn trên đỉnh núi dài nhất châu Á (núi Tà Cú - Bình Thuận) vừa được xác lập kỷ lục Châu Á.

Thông tin trên được đoàn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam từ Faridabad Haryana và thủ đô New Delhi, Ấn Độ xác nhận với PV VTC News.

Theo đó, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức xác lập 2 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam vào 9 giờ sáng thứ 7 ngày 2/3/2013.

Trước đó, nằm trong Hành trình quảng bá những điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam, trong chuyến tham dự Ngày hội Kỷ lục châu Á và Hội thảo về những sáng kiến của Kỷ lục tạo nên các giá trị châu Á lần này, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã có bài giới thiệu trước Hội đồng xác lập Kỷ lục châu Á, đưa ra những thông số chính xác và các hình ảnh cụ thể nhất, để so sánh và đối chiếu trên toàn châu Á nhằm tiến hành xác lập trực tiếp kỷ lục châu Á cho 2 tượng Phật trên.

Dự kiến, cuối tháng 4, đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á sẽ trực tiếp đến Núi Cấm (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) và núi Tà Cú (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) để tham quan hai địa điểm tọa lạc tượng Phật ở trên, đồng thời sẽ trực tiếp tiến hành trao bằng xác lập kỷ lục châu Á.

Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất châu Á

Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh núi lớn nhất được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục vào ngày 2/1/2006. Tượng được đặt trên núi Thiên Cấm Sơn (núi đẹp như tấm lụa, cao 710m so với mặt nước biển), một ngọn núi cao và hùng vĩ nhất của vùng Thất Sơn huyền bí, Phật Di Lặc (thuộc chùa Phật Lớn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) tọa lạc uy nghiêm, thanh thoát nhưng rất gần gũi giữa không gian núi rừng. Bức tượng đặc tả rõ nét nụ cười an nhiên, từ bi, hỉ xả và chiếc bụng to đặc trưng của Ngài.
Phật Di Lặc với nụ cười từ bi, an nhiên 

Phật Di Lặc với nụ cười từ bi, an nhiên 


Tượng có chiều cao từ dưới chân đế đến đỉnh đầu của tượng là 33,6m, diện tích bệ tượng 27x27m. Tổng trọng lượng cả nền và vỏ tượng gần 1.700 tấn bê tông cốt thép, trong khuôn viên tượng Phật rộng 2,2ha. Thời gian thi công tượng từ tháng 2.2004 đến tháng 12.2005, với lượng nhân công thường xuyên khoảng 60 người.

Chân đế bệ tượng làm bằng đá lung linh gắn kính phản xạ cao cấp màu xanh ve mang ý nghĩa là một khối kim cương. Mặt bằng tổng thể khu vực tượng đài Phật Di Lặc là một công viên, trang trí thảm hoa. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật tôn nghiêm, có quy mô, độc đáo và lớn nhất Việt Nam.

Điều đặc biệt là khi đứng ở vị trí nào ở các vồ, đỉnh của núi Cấm đều thấy được tượng Phật Di Lặc màu trắng sáng, ngồi uy nghiêm giữa không gian xanh ngát với nụ cười bao dung, hiền hậu.

Tượng Phật nhập Niết bàn trên đỉnh núi dài nhất châu Á

Pho tượng Phật nhập Niết bàn (trên đỉnh núi) dài nhất, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập vào ngày 2/1/2006, được an vị tại ngôi chùa Linh Sơn Trường Thọ trên Núi Tà Cú (thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận).
Toàn cảnh pho tượng  

Toàn cảnh pho tượng  


Tượng Đức Phật nhập Niết bàn được hoàn mãn theo lòng thành của hòa thượng và chúng sinh, là pho tượng được làm hoàn toàn bằng công sức lao động của con người, cùng với sự hỗ trợ của đông đảo Phật tử khắp các tỉnh miền Nam, không dùng máy móc hay cần trục.

Pho tượng được tạo tác ở thế nằm nghiêng, lưng tựa vào vách núi, an nhiên gối đầu lên tay. Công trình bằng bê-tông cốt thép phủ vôi trắng có tổng thể chu vi 832 mét, tượng trưng đầy đủ hình tứ thánh lục phàm và thất chúng Phật tử.

Đức Phật dài 49 mét tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhập diệt, ngang nơi bàn chân là 8,8m, cao từ 2 bàn chân xếp lên là 4,9m, cao từ vai xuống là 12,2m. Nguyên liệu để tạo nên pho tượng là bê tông cốt thép do kiến trúc sư Trương Đình Ý chủ trì thi công từ năm 1963 đến năm 1966.

Bên dưới tượng là những tam cấp được nối kết bằng những đá chẻ, phía sau lưng tượng là vách núi và cây rừng cổ thụ thâm u, tĩnh mịch.

Cách thể hiện những đường nét trong bộ cà sa trên thân tượng rất đơn giản nhưng sâu sắc như triết lý của đạo Phật. Tượng Phật Niết bàn toát lên vẻ an lạc trong một cấu trúc tôn nghiêm nhưng giản dị.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 2 tượng Phật Việt Nam. Hàng năm, nơi an vị 2 tượng Phật này có hàng trăm ngàn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và chiêm bái.

Hiện 2 tượng Phật chính thức được đề cử Kỷ lục châu Á, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất của đoàn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tại Ấn Độ cũng như những hình ảnh mới nhất về Ngày hội Tổ chức kỷ lục châu Á tại Ấn Độ đến các cơ quan truyền trông trong nước.

Nam Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN