• Zalo

Xác định thủ phạm bắn chết 5 cảnh sát tại Dallas

Thế giới Thứ Bảy, 09/07/2016 07:21:00 +07:00

Mỹ đã xác nhận thủ phạm duy nhất trong vụ phục kích khiến 5 cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương tại Dallas là Micah Xavier Johnson, 25 tuổi.

Chỉ có một thủ phạm gây ra vụ xả súng khiến 12 cảnh sát thương vong tại thành phố Dallas, bang Texas vào đêm 7/7 vừa qua. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson sau một cuộc họp về vụ tấn công đẫm máu nhất đối với lực lượng thực thi luật pháp Mỹ kể từ vụ khủng bố 11/9. 

Các nhà điều tra Mỹ đã xác nhận thủ phạm duy nhất trong vụ phục kích khiến 5 cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương tại Dallas là Micah Xavier Johnson, 25 tuổi. Johnson đã bị tiêu diệt bằng robot cài bom sau cuộc đọ súng và thương lượng bất thành nhiều giờ đồng hồ với cảnh sát trong một ga-ra ô tô, nơi thủ phạm ẩn nấp để thực hiện vụ tấn công.

Hiện trường vụ nổ súng tại Dallas

Hiện trường vụ nổ súng tại Dallas

Trước đó, cảnh sát địa phương cho rằng có ít nhất 4 nghi phạm tham gia vụ tấn công được chuẩn bị khá kỹ lưỡng này. Vụ xả súng diễn ra trong một cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát bắn chết 2 người Mỹ gốc Phi tại các bang Louisiana và Minnesota.

Theo cảnh sát trưởng thành phố Dallas, Johnson nói với các nhà thương lượng rằng anh ta rất bất bình với những vụ nổ súng gần đây của cảnh sát và muốn sát hại người da trắng, nhất là cảnh sát. Thủ phạm từng phục vụ trong lực lượng dự bị của lục quân Mỹ và chưa từng phạm tội hay liên quan đến khủng bố. 

Cảnh sát Dallas đã khám xét nhà của Johnson và phát hiện các vật liệu chế tạo bom cùng nhiều súng đạn và một cuốn sổ tay ghi chép chiến thuật chiến đấu. Cảnh sát cho biết hiện vẫn còn quá sớm để xác định động cơ vụ xả súng, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch bày tỏ quan ngại rằng những vụ bạo lực trong tuần qua cho thấy người dân Mỹ đang cảm thấy bất lực, bất định và lo sợ.

Cảnh sát Mỹ tham gia chiến dịch tiêu diệt nghi phạm đấu súng với lực lượng an ninh ở Dallas

Cảnh sát Mỹ tham gia chiến dịch tiêu diệt nghi phạm đấu súng với lực lượng an ninh ở Dallas

Ngày 5/7 vừa qua, Alton Sterling, một người Mỹ gốc Phi 37 tuổi, đã bị bắn chết bên ngoài một cửa hàng tiện ích tại Lousiana sau khi cảnh sát nhận được điện thoại của một người vô gia cư thông báo về việc bị một người đàn ông mang súng đe dọa. Theo những hình ảnh được ghi lại tại hiện trường, Sterling đã bị cảnh sát quật ngã và bắn chết.

Chỉ một ngày sau, Philando Castile, 32 tuổi cũng bị bắn chết tại Minnesota. Diamond Raynolds, vợ chưa cưới của nạn nhân, người chứng kiến toàn bộ vụ việc cho biết xe của hai người bị cảnh sát chặn lại do hỏng đèn hậu. Khi đang tìm cách lấy bằng lái xe trong ví thì Castile bị cảnh sát bắn và thiệt mạng sau đó. Castile là người da màu thứ 123 tại Mỹ bị cảnh sát bắn chết trong năm 2016.

Video cảnh sát Mỹ bị bắn ở Dallas

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích mạnh mẽ các vụ nổ súng nói trên của cảnh sát Mỹ và cho rằng đây là kết quả của tình trạng thiếu lòng tin giữa lực lượng thực thi luật pháp và các cộng đồng thiểu số. Ông Obama yêu cầu điều tra hai vụ việc nói trên, đồng thời kêu gọi cảnh sát Mỹ đẩy mạnh cải cách hơn nữa trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng quyền hạn của cơ quan thực thi luật pháp.

Trước đó, những vụ trấn áp mạnh tay của cảnh sát Mỹ đối với người gốc Phi đã gây nên những phản ứng mạnh mẽ mà điển hình là các vụ bạo động tại Ferguson vào năm 2014 và Baltimore vào năm 2015./.                             

(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều