Xác định nguyên nhân vụ cháy chùa Tĩnh Lâu

Thời sựChủ Nhật, 06/11/2016 16:40:00 +07:00

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do chập điện.

Ngày 5/11, UBND quận Tây Hồ (TP Hà Nội) đã có thông báo chính thức liên quan đến vụ cháy khu Nhà Tổ của chùa Tĩnh Lâu (phường Bưởi, quận Tây Hồ - Hà Nội) xảy ra vào đêm 4/11.

Khu Nhà Tổ chùa Tĩnh Lâu bốc cháy dữ dội đêm 4/11, nguyên nhân ban đầu xác định là do chập điện.

Khu Nhà Tổ chùa Tĩnh Lâu bốc cháy dữ dội đêm 4/11, nguyên nhân ban đầu xác định là do chập điện.

Theo đó, khoảng 23h ngày 4/11, sư trụ trì chùa Tĩnh Lâu tỉnh ngủ phát hiện khu vực nhà thờ Tổ (5 gian) chùa Tĩnh Lâu với diện tích khoảng 270m2 có lửa bùng cháy từ gian giữa ban thờ chính và điện báo tới chính quyền địa phương.

Nhận được tin báo, UBND - Công an phường đã cấp báo cơ quan phòng cháy chữa cháy của Thành phố, tổ chức các lực lượng Công an, Dân quân, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và nhân dân tiến hành dập lửa, đồng thời tổ chức đưa người và di chuyển đồ đạc trong chùa ra ngoài.

Mái ngói khu Nhà Tổ bị thiêu rụi.

Mái ngói khu Nhà Tổ bị thiêu rụi.

Tuy nhiên, do nhà thờ Tổ chủ yếu được làm bằng gỗ và đã cải tạo, xây dựng từ những năm 2003 nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội, lực lượng của địa phương chữa cháy tại chỗ chỉ khống chế được đám cháy chống lây lan sang các khu vực lân cận.

Khoảng 45 phút sau, 4 xe của lực lượng Phòng cảnh sát PCCC số 6 – Thành phố Hà Nội tới, tiếp cận xử lý dập đám cháy.

Đến 1h30 sáng 5/11, cơ bản đám cháy đã bị khống chế và đến 2h30 cùng ngày đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn.

Khu Nhà Tổ bị cháy trơ khung cột.

Khu Nhà Tổ bị cháy trơ khung cột.

Sau khi phối hợp làm các thủ tục cần thiết theo quy định, đến 3h sáng 5/11, chính quyền địa phương đã bố trí việc chăm sóc những người trong chùa, cắt cử các lực lượng tiếp ứng trực đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát và bảo vệ hiện trường.

Vụ cháy không thiệt hại về người và không có ai bị thương. Thời điểm xảy ra cháy trong chùa có 5 người, gồm: Sư trụ trì, 2 cháu nhỏ được nhà chùa chăm nuôi, 1 bà già và 1 người bảo vệ.

Nhà tổ của chùa Tĩnh Lâu tu bổ tôn tạo năm 2003, mặt bằng hình chữ Nhị, gồm 2 tòa nhà 5 gian 2 dĩ, nằm song song, 3 gian giữa tòa bên trong bài trí 3 ban thờ.

Toàn bộ tài sản và đồ thờ (gồm 1 di vật tượng tổ tây thế kỷ XX tại thời điểm xếp hạng và đồ thờ mới) bài trí tại nhà tổ của chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Di vật bên trong hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng.

Theo nhận định ban đầu khả năng do chập điện. Hiện đang chờ kết quả khám nghiệm của cơ quan chức năng.

Video: Chùa cổ Tĩnh Lâu cháy rừng rực trong đêm

(Nguồn: Dân Trí)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !