• Zalo

Xác định nguyên nhân hàng trăm tấn cá chết trên sông ở Đồng Nai

Thời sựThứ Bảy, 18/05/2019 11:36:00 +07:00

Bộ TNMT đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo lực lượng chức năng xác định nguyên nhân cá chết, trong khi đó UBND huyện Định Quán cho rằng cá chết là do mưa lớn.

Liên quan đến sự việc hàng trăm tấn cá chết trên sông La Ngà, ngày 18/5, UBND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) cho biết, các bè nuôi trên sông La Ngà thường xuyên xảy ra hiện tượng cá chết vào dịp giao mùa khi kết thúc mùa khô chuyển sang mùa mưa.

Theo đó, đây là thời điểm nước sông cạn, khi có mưa lớn, nước từ đất liền chảy xuống, số bè nuôi dày, làm lượng oxy trong nước tụt giảm, dẫn đến tình trạng cá chết như đã xảy ra vào năm 2018 (gần 2.000 tấn cá chết).

Năm nay, tình trạng cá chết xảy ra ngay sau khi có một cơn mưa lớn, tuy nhiên số lượng đã giảm nhiều so với đầu mùa mưa năm ngoái. 

"Hiện UBND huyện tiếp tục khuyến cáo các hộ nuôi bè còn lại khẩn trương bán các loại cá nuôi trong lồng bè đã đến kỳ thu hoạch; di dời các lồng bè nuôi cá xuống vùng nước sâu hơn; tránh nơi nước từ trên bờ đổ trực tiếp xuống sông bị ô nhiễm.

Ngoài ra, các hộ dân không nên tiếp tục thả cá giống. Địa phương cũng sẽ cho khảo sát tất cả các vị trí có nguồn thải đổ ra lòng hồ Trị An", báo cáo của UBND huyện Định Quán nêu rõ.

ca-chet-trang-tren-songlanga

 Những bè cá sắp đến ngày xuất bán chết chỉ sau một đêm ở sông La Ngà.

Bên cạnh đó, trước tình trạng cá chết 2 năm liên tiếp trên sông La Ngà, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cũng có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai khẩn trương lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm, rà soát các nguồn thải chính ra sông này nhằm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Theo Bộ TNMT, hiện tượng cá chết từng xảy ra cùng thời điểm tháng 5/2018, vì vậy UBND tỉnh Đồng Nai phải chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện ngay phương án xác định nguyên nhân cá chết có xu hướng lặp lại hàng năm.

Hiện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) tỉnh Đồng nai cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra vụ cá chết hàng loạt trên sông La Ngà.

Theo thống kê ban đầu có 16 hộ nuôi cá bè trên lưu vực sông La Ngà với khoảng 338 tấn cá bị thiệt hại.

Cụ thể, tại xã Phú Ngọc có 11 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại với khoảng 257 tấn cá chết ở 57 dèo. Tại xã La Ngà có 5 hộ nuôi với trên 81 tấn cá thuộc 36 dèo và 1 bè bị thiệt hại.

Hiện UBND 2 xã La Ngà và Phú Ngọc đang tiếp tục rà soát, thống kê số lượng cá chết của các hộ dân.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !