Xác định danh tính một quân nhân trên máy bay Casa-212

(VTC News) - Cơ quan chức năng xác định thi thể mặc quân phục quân nhân, trong người có giấy tờ tuỳ thân khả năng cao là thiếu tá Nguyễn Văn Chính - chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918.

Tối qua (23/6), xác nhận trên báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân cho biết, theo thông tin từ các tàu hải quân đang tìm kiếm ngoài thực địa, trong số những thi thể tìm thấy có nhiều dấu hiệu để xác định một thi thể là Thiếu tá Nguyễn Văn Chính. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Chính là chính trị viên phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918, một trong 9 quân nhân có mặt trên máy bay tuần thám Casa-212 mất tích ngày 16/6.

Theo đó, sau khi vớt được thi thể này vào chiều cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện trong quân phục mà thi thể này mặc có nhiều giấy tờ mang tên thiếu tá Nguyễn Văn Chính.

Trước đó ít lâu, gia đình thiếu tá Chính cũng cho biết người nhà vừa nhận được tin báo đã xác định ban đầu thi thể của thiếu tá Chính trong số các thi thể được tìm thấy, Tuổi Trẻ đưa tin. 

Xac dinh danh tinh mot quan nhan tren may bay Casa-212 hinh anh 1

 Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, Chính trị viên Phi đội Phi công cấp 3 Lữ đoàn 918 - Nguồn: qpvn.vn

Cũng trong tối qua, theo nguồn tin từ Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính thi thể mặc quân phục quân nhân tìm thấy lúc 15h ngày 23/6.

Theo đó, thi thể này mặc quân phục quân nhân, trong người có giấy tờ tuỳ thân. Danh tính được xác định là thiếu tá Nguyễn Văn Chính - chính trị viên phi đội, phi công cấp 3 Lữ đoàn 918, một trong 9 người có mặt trên máy bay Casa 212 gặp nạn - báo Lao động đưa tin.

Thiếu tá Nguyễn Văn Chính quê ở Mỹ Hà, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Hiện tại, thi thể thiếu tá Nguyễn Văn Chính đã được đưa lên tàu quân y HQ 561 để bảo quản cùng với thi thể tìm được vào tối ngày 22/6 (hiện chưa xác định được danh tính, đang chờ để xét nghiệm ADN).

Riêng thi thể thiếu tá Nguyễn Văn Chính có khả năng không phải xét nghiệm.

Xac dinh danh tinh mot quan nhan tren may bay Casa-212 hinh anh 2

 Thường vụ Quân ủy Trung ương họp với Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan chức năng chỉ đạo các biện pháp quyết liệt nhất để tìm kiếm, cứu nạn.

Trước đó, liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn đối với máy ba Cassa-212 và phi hành đoàn, cuối ngày 23/6, theo tin chính thức từ Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, từ tối 22/6 đến 16 giờ ngày 23/6, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng, các đơn vị và ngư dân tham gia đã xác định chính xác vị trí máy bay Casa-212 số hiệu 8983.

Kết quả tại hiện trường đã tìm thấy động cơ cánh quạt và thân máy bay có ghi rõ số hiệu 8983.

Cũng tại khu vực tìm kiếm, các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy một số thi thể, được xác định là thành viên của phi hành đoàn Casa-212.

Chiều 23/6, các lực lượng tìm kiếm tiếp tục thu được các mảnh vỡ của máy bay Casa-212 tại hiện trường.

Xac dinh danh tinh mot quan nhan tren may bay Casa-212 hinh anh 3

 Động cơ cánh quạt máy bay Casa-212 (chụp dưới biển)

Tại Nghệ An, cũng vào thời điểm trên, lực lượng tìm kiếm máy bay Su-30 MK2 đã tìm thấy một số mảnh vỡ của máy bay chiến đấu tại tọa độ 18 độ 57 phút đến 19 độ 00 vĩ độ Bắc và 106 độ 03 phút đến 106 độ 04 phút kinh độ Đông. Qua xác minh ban đầu, khẳng định là của máy bay Su-30 MK2. Nhận định ban đầu, đây là khu vực máy bay Su-30 MK2 số hiệu 8585 đã rơi.

Xac dinh danh tinh mot quan nhan tren may bay Casa-212 hinh anh 4

Mảnh vỡ của máy bay Su-30 MK2 (được trục vớt).

Xac dinh danh tinh mot quan nhan tren may bay Casa-212 hinh anh 5

 Nguồn ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng

Cũng trong chiều 23/6, tại Bộ Quốc phòng, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã họp với Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan chức năng chỉ đạo các biện pháp quyết liệt nhất để tìm kiếm, cứu nạn. 

Thay mặt Thường vụ Quân ủy Trung ương, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tiếp tục đẩy mạnh tiến độ với nỗ lực và quyết tâm cao nhất để tìm kiếm các thành viên của phi hành đoàn Casa-212; tìm kiếm hộp đen và trục vớt các mảnh vỡ của hai máy bay;

Các đơn vị khẩn trương xác minh làm rõ danh tính nạn nhân và nguồn gốc các vật thể thu được tại hiện trường; đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tìm kiếm, cứu nạn, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu;

Kịp thời báo cáo về Bộ Quốc phòng và thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực về quá trình tìm kiếm cứu nạn. Tiếp tục tổ chức, vận động và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho ngư dân tham gia tìm kiếm.

Video: Những hình ảnh đầu tiên của máy bay Casa-212 dưới đáy biển

Minh Khang (Tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.