Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xác định chủ tàu nghi gây tràn dầu biển Quy Nhơn

(VTC News) - Lực lượng chức năng đã tìm ra chủ con tàu được cho là "nghi phạm" gây ra vụ tràn dầu thiệt hại nhiều tỷ đồng trên biển Quy Nhơn.

Sáng 19/7, thượng tá Huỳnh Dư Phi Long – Phó trưởng Công
an TP. Quy Nhơn (Bình Định) cho biết: “Công an thành phố phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Định đã tiến hành khám nghiệm con tàu “nghi phạm” BĐ-0508H gây sự cố tràn dầu ở biển Quy Nhơn; đồng thời đã truy tìm và xác định được chủ tàu để phục vụ cho công tác điều tra.

"Tuy nhiên, quá trình điều
tra chưa có kết luận chiếc tàu là thủ phạm gây ra sự cố tràn dầu hay không nên chúng tôi chưa thể công bố tên chủ tàu", thượng tá Long cho biết.

"Nghi phạm" gây tràn dầu biển Quy Nhơn lộ diện.


Theo đó, ngày 12/7, Công an TP. Quy Nhơn đã tiếp nhận 1 tàu bằng gỗ có số hiệu BĐ-0508H công suất 45 CV, chiều dài 14,2 m, chiều rộng 3,67 m, chiều cao 2 m, sơn màu xanh, viền đỏ, số máy DADG 4040 được nhân dân xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn phát hiện và giao nộp.

Tuy nhiên, tàu
BĐ-0508H khi mới phát hiện không có đăng kiểm, qua quá trình điều tra, các cơ quan chức năng mới xác định được chủ tàu. Hiện tàu BĐ-0508H đã bị lập biên bản và đang tạm giữ tại Công an TP. Quy Nhơn để tiếp tục điều tra, làm rõ có phải là nguyên nhân gây ra vụ dầu loang ở vùng biển Quy Nhơn hay không.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, theo thiết kế thì tàu BĐ-0508H được đóng để chuyên chở dầu trên biển, rất có thể chỉ dùng để chở dầu thuê cho các đối tượng buôn bán trái phép. Tàu BĐ-0508H có thể là “nghi phạm” gây ra dầu loang và đã bị chìm ở nơi khác nhưng các đối tượng buôn bán dầu kéo về vùng biển xã Nhơn Hải để phi tang.

Trước đó, ngày 7/7, tại khu vực biển Quy Nhơn ở Hải Minh, thuộc khu vực 9, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn đã xảy ra sự cố tràn dầu khắp bãi biển Quy Nhơn dài 6 – 7 km. Sự cố gây tổng thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng. Trong đó, dầu loang gây thiệt hại cho 80 hộ nuôi cá lồng bè, gồm 707 lồng nuôi trên diện tích 13.812 m3, thuộc tổ 46, KV 9, phường Hải Cảng gần 1,8 tỷ đồng.

Theo phản ánh của các hộ nuôi cá lồng bè tại Hải Minh Trong, trong mấy ngày qua, cá nuôi tiếp tục chết do đường ruột và phổi bị nhiễm váng dầu loang. Trong đó, cá bóp và và chẽm còn nhỏ thường ăn nổi trên mặt nước chết nhiều nhất; cá  hồng, cá dẫu tì đã ổn tại khu vực Hải Minh.

» Nghi phạm gây tràn dầu biển Quy Nhơn đã bỏ trốn
» Lộ 'nghi phạm' gây tràn dầu trên biển Quy Nhơn

Hoàng Phi
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN