Đã tìm ra 'thủ phạm' khiến cá kho đổi màu đỏ ở Hà Tĩnh

Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia đã có kết luận chính thức về mẫu cá kho bị đổi màu đỏ hồng sau khi để qua đêm của hộ dân trên địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu cá được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Tĩnh gửi ra có kết quả dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens và xác định chủng gây màu hồng đỏ là Serratia sp.

Được biết, vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khi, nước, đất, người bệnh.

Da tim ra 'thu pham' khien ca kho doi mau do o Ha Tinh hinh anh 1

Kết quả xét nghiệm của Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia.

Phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu….ít có khả năng gây dịch.

Da tim ra 'thu pham' khien ca kho doi mau do o Ha Tinh hinh anh 2

Mẫu cá được gửi đi xét nghiệm có kết quả dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens và xác định chủng gây màu hồng đỏ là Serratia sp. 

Như đã thông tin, trước đó, ngày 25/5, gia đình ông Đặng Duy Loan (trú tại khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân) mua 2kg cá bạc má tại khu vực chợ thị trấn. Con dâu ông Loan là chị Phạm Thị Phương đã dùng một ít để kho.

Video: Tìm ra nguyên nhân khiến cơm nguội chuyển màu tìm sen ở Hậu Giang

Do ăn không hết, chị Phương đã đem bảo quản trong tủ lạnh. Đến sáng hôm sau, vợ ông Loan mở nồi thì phát hiện số cá trong nồi đã chuyển sang màu đỏ hồng. Gia đình hết sức hoang mang và đã thông báo đến cơ quan chức năng về sự việc trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với Trung tâm YTDP Nghi Xuân lấy mẫu gửi ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc Gia để xét nghiệm.

>>> Đọc thêm: Vi khuẩn khiến cá 'đỏ như máu' ở Hà Tĩnh nguy hại thế nào?

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU