Xác định chất lạ nghi phá hoại quốc lộ 1A tại Quảng Bình

Thời sựThứ Sáu, 24/07/2015 07:26:00 +07:00

Các chất nghi phá hoại QL1 đoạn qua Quảng Bình trong thời gian vừa qua bước đầu được làm rõ.

(VTC News) - Các chất nghi phá hoại QL1 đoạn qua Quảng Bình trong thời gian vừa qua bước đầu được làm rõ.

Ngày 23/7 cơ quan công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết các mẫu vật thu được từ đoạn quốc lộ 1A (gói thấu số 10 và 14) nghi bị phá hoại được gửi đi 
giám định đã có kết luận.

Theo kết luận của Viện khoa học hình sự (Bộ công an): “Các mẫu vật gửi giám định đều có hidrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen, ngoài ra không tìm thấy hóa chất lạ khác so với mu vật so sánh. Dầu diezen tiếp xúc với mặt đường nhựa làm giảm kết dính của lớp nhựa đường”. 

Khu vực mặt đường bị hỏng 

Liên quan đến đoạn clip đã ghi lại hình ảnh một chai nhựa rơi từ trên xe ô tô tải xuống mặt đường, công an huyện Bố Trạch cũng đã gửi mẫu trưng cầu giám định

Kết quả cho thấy: chất lỏng chứa trong chai nhựa là dầu thông, các mẫu vật thu từ trên mặt đường nhựa đều có thành phần tinh dầu thông; dung dịch tinh dầu thông khi tiếp xúc với mặt đường làm giảm kết dính với lớp nhựa mặt đường”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, công an huyện Bố Trạch làm rõ chiếc xe là của ông Lê Đức Hà (35 tuổi, Tây Hồng Nhân Trạch, Bố Trạch). 

Ông Hà là chủ sở hữu kiêm tài xế xe ô tô biển số 73C-02145, cùng phụ xe Trần Xuân Chính (25 tuổi, Gia Ninh, huyện Quảng Ninh) làm việc vận chuyển nhựa thông từ huyện Lệ Thủy vào công ty cổ phần thông Quảng Phú (khu công nghiệp Nam Đông Hà, Quảng Trị). 

Chai chứa chất lỏng rơi từ trên xe tải xuống QL1 được gửi đi giám định 

Trong quá trình nhập nhựa thông, Chính đã lấy trộm một chai dầu thông 1,5 lít, mục đích là để rửa tay sau mỗi lần bốc nhựa thông. 

Sau khi lấy trộm, Chính để chai dầu thông trên kệ đựng bình ắc quy của xe ô tô. Khi Hà điều khiển xe đi gara và trở về, qua vòng xuyến chai dầu này bị rơi xuống đường.

Sau khi phát hiện, công an huyện Bố Trạch gửi mẫu giám định dung dịch từ chai nhựa và mẫu dầu thông lấy từ công ty Quảng Phú đến Viện khoa học hình sự Bộ Công an.

Trước đó, Tập đoàn Sơn Hải phát hiện tại gói thầu số 10 của dự án nâng cấp mở rộng QL1 có hiện mặt đường hư hỏng do nhựa tan rã; trên mặt đường có vết ướt. Sự việc được trình báo cho cơ quan công an và Sở GTVT Quảng Bình.

Ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã trực tiếp đi kiểm tra các điểm hư hỏng bất thường trên QL1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình.

Hoàng Dương(tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn