• Zalo

Xã ‘vượt mặt’ tỉnh khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh: Sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Thời sự Thứ Sáu, 26/04/2019 16:38:00 +07:00

Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) chỉ đạo các đơn vị kiểm tra việc khai thác đất trái phép ở xã Thạch Đỉnh và xử lý trách nhiệm của vị chủ tịch xã này.

Video: Xã ‘vượt mặt’ tỉnh khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh

Liên quan đến sự việc chính quyền xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) tự ý thuê máy khai thác đất trái phép, ngày 25/4, trả lời PV, ông Ngô Văn Tân, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Báo điện tử VTC News, tôi đã trực tiếp chỉ đạo, giao trách nhiệm cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ban liên quan kiểm tra xử lý theo quy định.

Quan điểm của huyện là phải xử lý dứt điểm, tránh để tình trạng kéo dài, gây ảnh hưởng đến địa phương. Huyện sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu là Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh”, ông Tân nói.

Ông Hoàng Việt Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, Phòng đã nhận được chỉ đạo, yêu cầu của lãnh đạo huyện về việc kiểm tra, làm rõ việc khai thác đất trái phép tại xã Thạch Đỉnh.

“Trước mắt chúng tôi đã đình chỉ việc khai thác đất trái phép, hiện lực lượng công an huyện cũng đang vào cuộc kiểm tra, xứ lý”, ông Hùng nói.

IMG_7636 3

Hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra công khai tại xã Thạch Đỉnh. (Ảnh: P.H)

Trước đó, theo phản ánh của người dân xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), mặc dù không được tỉnh, huyện cấp phép nhưng thời gian gần đây chính quyền xã này lại tự ý thuê máy múc cùng xe tải để khai thác đất tại địa phương đưa đi phục vụ công trình.

Điều đáng nói, việc khai thác đất trái phép trên diễn ra một cách rầm rộ, công khai. Thậm chí, hàng chục xe tải chở đất ngang nhiên chạy chạy rầm rầm qua trụ sở UBND xã Thạch Đỉnh, qua khu vực đông dân cư nhưng không có một cơ quan chức năng nào can thiệp, xử lý.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh thừa nhận việc xã tự ý thuê máy khai thác đất ở khu vực Cồn Ao khi chưa cấp phép là hoàn toàn trái quy định.

Theo lý giải của ông Hồng, trong quá trình xây dựng mục tiêu Nông thôn mới (NTM), xã Thạch Đỉnh đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, các tuyến đường nông thôn nhằm về đích NTM năm 2019.

IMG_7628

 Những chiếc xe tải chở đầy đất không che chắn, cày nát đường, bụi mù trời khiến người dân bức xúc. (Ảnh: H.H)

“Quá trình xây dựng các công trình, địa phương đã vận dụng để khai thác đất phục công trình. Dù biết khai thác khi chưa được cấp phép là sai quy định nhưng làm như vậy sẽ giảm chi phí cho địa phương”, ông Hồng giải thích.

Tuy nhiên, khi PV hỏi có văn bản nào của UBND huyện Thạch Hà chấp thuận việc khai thác đất trên địa bàn thì vị chủ tịch xã Thạch Đỉnh nói: “Tôi xin tỉnh thì tỉnh không cho, xin huyện thì huyện cũng không cho nhưng giờ chỉ biết cách vận dụng chứ văn bản cấp phép khai thác đất thì không có”.

Khi PV đưa ý kiến của người dân là việc đất được khai thác không chỉ phục vụ công trình trong xã mà còn vận chuyển ra khỏi địa bàn, ông Hồng phủ nhận và cho biết không có việc chở đất ra khỏi địa bàn xã, mà nếu có thì xã sẽ xử lý và rút kinh nghiệm. 

Huy Hiếu - Phan Ấn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xã ‘vượt mặt’ tỉnh khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh: Sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin