Xả súng liên hoàn tại Mỹ: Tổng thống Trump muốn tử hình hung thủ

Thế giớiThứ Hai, 05/08/2019 23:51:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Mỹ gọi những vụ xả súng đẫm máu gần đây là “tội ác chống lại loài người”.

Ngày 5/8, phát biểu trong một thông điệp gửi tới người dân Mỹ sau hai vụ xả súng đẫm máu khiến gần 30 người thiệt mạng tại các bang Ohio và Texas cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Những vụ tàn sát man rợ đó là hành động tấn công quốc gia, và cũng là tội ác chống lại loài người”.

Cũng trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi người dân Mỹ lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, đồng thời bày tỏ ý muốn áp dụng hình phạt cứng rắn hơn với các hung thủ gây ra vụ xả súng.

1

  Tổng thống Trump muốn nhanh chóng tử hình những kẻ xả súng. (Ảnh: AP)

“Tôi yêu cầu Bộ Tư pháp đề xuất dự luật nhằm đảm bảo những kẻ thực hiện tội ác thù ghét, giết người hàng loạt phải đối mặt với án tử hình. Những hình phạt này cũng cần được thực thi ngay lập tức mà không phải mất nhiều năm chờ đợi vô ích”, - người đứng đầu Nhà Trắng cho biết.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng đề nghị các nhà lập pháp siết chặt luật sở hữu súng và phê duyệt dự luật theo sáng kiến của thượng nghị sĩ Lindsey Graham, trong đó cho phép cơ quan hành pháp tịch thu súng từ những người bị nghi ngờ là mối nguy hiểm cho bản thân và xã hội.

Trước đó, vào khoảng 1h sáng ngày 4/8, tại thành phố Dayton (bang Ohio, Mỹ), một người đàn ông nổ súng bên ngoài quầy bar ở quận Oregon. Vụ xả súng khiến 9 người thiệt mạng. Hung thủ được trang bị một khẩu súng trường cỡ nòng 5,56 với băng đạn mở rộng và mặc áo chống đạn.

Vụ việc trên xảy ra chỉ chưa đầy 24 giờ sau vụ xả súng hàng loạt ở một tiểu bang khác của Mỹ là Texas. Vào lúc 10h39 ngày 3/8, cảnh sát thành phố El Paso nhận được cuộc gọi báo tin về một vụ xả súng và có mặt tại hiện trường sau 6 phút. 20 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong vụ việc được coi là vụ xả súng gây thương vong nhiều thứ 8 trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn