• Zalo

Xã nghèo ở Hậu Giang thu quỹ tự nguyện theo kiểu ‘bắt buộc’

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 27/05/2020 15:14:00 +07:00

(VTC News) - Hàng ngàn người dân ở Xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang phải góp các quỹ tự nguyện theo kiểu "bắt buộc" khiến không ít người bức xúc.

Thu quỹ tự nguyện kiểu bắt buộc khiến dân bức xúc

Xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang là địa phương đặc biệt khó khăn. Toàn xã có 14 ấp, với 4.144 hộ. Trong đó có 846 hộ nghèo, 228 hộ cận nghèo. 100% người dân trên địa bàn được cấp bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí thời hạn 5 năm.

Khó khăn là thế nhưng, nhiều năm nay ngoài đóng các khoản quỹ bắt buộc, người dân ở địa phương này còn phải góp các Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ hỗ trợ nông dân như kiểu bị bắt buộc, khiến dư luận bức xúc.

Theo các hộ dân, mới đây, họ nhận được thông báo của Chủ tịch UBND xã Hòa An về việc vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa và Quỹ vì người nghèo năm 2020. Nói là vận động nhưng trong giấy thông báo đã nêu rõ số tiền phải đóng là 100.000 đồng.

Xã nghèo ở Hậu Giang thu quỹ tự nguyện theo kiểu ‘bắt buộc’ - 1

Dù là vận động nhưng giấy thông báo đã nêu rõ số tiền phải đóng.

Ngoài 2 loại quỹ trên, một số người dân còn phải đóng thêm Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 100.000 đồng. Qũy này do Chủ tịch Hội nông dân ra “phiếu ghi nhận”.

Chị T.T.U.H. (ngụ ấp 1, xã Hòa An) cho biết: “Hai vợ chồng không có ruộng đất, chỉ duy nhất có cái nền nhà để ở, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn do thường xuyên bị bệnh. Nhưng năm nào xã cũng đến thu các loại quỹ khiến vợ chồng tôi rất bức xúc”.

Được con gái cho tiền và ngân hàng hỗ trợ vay vốn bà L.T.T. xây dựng lại căn nhà kiên cố. Xây nhà xong, ngoài nợ ngân hàng, vợ chồng bà còn nợ tiền vật liệu xây dựng gần 50 triệu đồng. Có nhà mới, bà T. bị rút sổ hộ nghèo vào năm 2019.

Khi cán bộ ấp đến thu tiền, bà L.T.T. hẹn khi nào có sẽ đóng sau. Thế nhưng, hôm sau, một cán bộ ấp đến thông báo là thời hạn nộp tiền đã hết nên ông này lấy tiền túi ra đóng thay. Cán bộ này sau đó ghé đòi số tiền tự cho mượn để đóng quỹ khiến bà T. phải nhanh chóng trả.

Chính quyền nói gì?

Bà Trương Thị Ngọc Bích - Chủ tịch UBND xã Hòa An thừa nhận các loại quỹ trên là các khoản thu tự nguyện. Việc ra thông báo thu tiền đã được lấy ý kiến của người dân.

“Qũy vì người nghèo và Đền ơn đáp nghĩa thì thu trên hộ. Trước khi đi vận động, xã có chỉ đạo ấp mời họp dân để công khai các loại quỹ và thống nhất xem mức thu như vậy người dân có đồng ý hay không rồi lập biên bản gửi lên đây. Sau đó, xã mới tiến hành gửi thông báo, biên lai cho các cán bộ đi thu. Loại trừ đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách”, Chủ tịch UBND xã Hòa An cho biết.

Đối với việc thông báo nộp Quỹ hỗ trợ nông dân, ông Nguyễn Văn Phượng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa An cho biết, chủ trương từ trên là phải tăng trưởng Quỹ hỗ trợ cho nông dân hàng năm. Từ đó cấp trên chấp nhận cho xã huy động tiền các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, nông dân rồi nộp về Hội Nông dân huyện. Tuy nhiên, do trên địa bàn xã không có doanh nghiệp để vận động nên Hội này vận động từ người dân.

Video: Ngày càng nhiều lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều