Xả lũ ngập thị trấn: Chính quyền đổ lỗi cho dân
  • Zalo

Xả lũ ngập thị trấn: Chính quyền đổ lỗi cho dân

Thời sự Thứ Bảy, 21/09/2013 06:36:00 +07:00

Sau trận xả lũ kinh hoàng ở thị trấn Eađrăng, người dân trách chính quyền chậm thông báo, chính quyền đổ tại người dân chủ quan, không chịu di dời kịp thời (?)

Sau trận xả lũ kinh hoàng ở thị trấn Eađrăng, người dân trách chính quyền chậm thông báo, chính quyền đổ tại người dân chủ quan, không chịu di dời kịp thời (?)

2 ngày sau cơn lũ dữ chưa từng thấy trong vòng 23 năm trở lại đây, người dân tại thị trấn Eađrăng vẫn chưa hết bàng hoàng. Người dân trách chính quyền chậm thông báo. Chính quyền lại đổ tại người dân chủ quan, không chịu di dời kịp thời (?)Chính quyền nói một đàng…

Theo thống kê sơ bộ từ UBND huyện Eahleo (Đắc Lắc), đêm 16 và ngày 17/9, toàn huyện có 19 ngôi nhà bị trôi và sập.

Trên 180 nhà bị ngập cục bộ. Trong đó, thị trấn Eađrăng có 13 nhà bị trôi, sập hoàn toàn, 58 nhà bị ngập; 7 tấn cà phê nhân bị cuốn trôi. Riêng số lượng vật dụng và hoa màu bị thiệt hại vẫn chưa có con số cụ thể.

 Xả lũ, thủy điện
Ông Võ Tý Hon, chánh văn phòng UBND huyện Eahleo cho biết: “Đập Eađrăng do UBND huyện quản lý, điều tiết. Trước thông tin mức nước báo động tại hồ sinh thái Eađrăng, lãnh đạo huyện và các cơ quan chức năng đã có mặt từ rất sớm.

Tuy nhiên, do nước lũ tràn về rất nhanh, vượt qua thành chắn sóng trên bờ đập nên chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo mở tất cả các cửa xả đáy để tránh vỡ đập.”


Khi được hỏi về việc tại sao không xả đập ngay từ lúc mực nước ở mức báo động nhằm giảm bớt áp lực, ông Võ Tí Hon trả lời: “Việc quản lý đập phải có quy trình. Không phải muốn là xả được !?”
Cảnh tan hoang sau lũ
Cảnh tan hoang sau lũ  
Theo ông Hon, riêng việc thông báo đến người dân, huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn tiến hành từ rất sớm trước khi xả lũ.

Về phía UBND thị trấn Eađrăng, ông Lưu Đăng Thuyết, chủ tịch thị trấn cho biết: “Khoảng 7h30, các cán bộ chuyên trách và ban tự quản các khối phố đã đến từng nhà dân trong khu vực nguy hiểm để thông báo.

Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình rất chủ quan, không chịu di dời. Chính vì vậy mới có việc nhiều tài sản bị trôi và hư hỏng như hiện nay. Nếu chúng tôi không thông tin kịp thời thì thương vong đã xảy ra!”


Người dân phản ứng


Trở lại 2 căn nhà của chị Dương Thị Lý và chị Phan Thị Hương ở khối 6 thị trấn Eađrăng. Cảnh tượng vẫn y nguyên như khi nước vừa rút.
  Dấu tích còn lại của 2 ngôi nhà chỉ còn lại cái miệng giếng còn nguyên vẹn.
Dấu tích còn lại của 2 ngôi nhà với cái miệng giếng còn nguyên vẹn. 
Hàng xóm của hai chị đang dọn nhà cửa, phơi chăn màn, vứt bỏ những vật dụng đã hư hỏng. Riêng hai chị thì không biết dọn dẹp gì, vì nước đã cuốn đi tất cả nhà cửa, tài sản. Hai chị hiện đang tá túc trong nhà những người láng giềng.

Đứng trên dấu tích còn sót lại của ngôi nhà, chị Dương Thị Lý cho biết: “Sáng hôm đó trời mưa rất to. Tôi thấy nước dâng quanh nhà nhưng nghĩ là do mưa, nước không thoát kịp. Khoảng hơn 9 giờ, tôi thấy ông Thành ở ban tự quản khối phố chạy xe máy qua và la lớn: “Xả đập rồi, chạy nhanh lên!”

Chỉ một lát sau, ông Thành quay xe trở lại thì nước đã ngập hết đoạn đường trước nhà tôi khiến ông không qua được, phải tìm đường khác. Chúng tôi vội vã bỏ chạy, không kịp mang theo bất cứ giấy tờ, vật dụng gì.”

Nhiều người dân khác ở khối 6 cũng cho biết, trước khi ban tự quản khối phố đi thông báo, họ không nhận được thông tin gì về việc lũ lớn có nguy cơ xảy ra. Vì vậy, hầu hết người dân đều không kịp sơ tán tài sản mà phó mặc cho dòng nước lũ.

Chưa hết bàng hoàng, anh Võ Văn Thanh (khối 3, thị trấn Eađrăng) kể lại: “Tôi đang đi làm thì nghe con trai điện thoại báo: nước tràn vào nhà rồi. Tôi vội vã trở về, cùng vợ và con chuyển tất cả đồ đạc lên gác lửng.

Cả nhà tôi đều nghĩ nước tràn vào một lúc rồi rút nên yên tâm đóng kín tất cả các cửa để tránh mưa hắt vào. Đến khi thấy nước tràn qua các khe hở, tôi mở cửa thì nước ập vào quá cao, gần đến cổ. Con trai tôi tự bơi ra. Còn vợ tôi không biết bơi, tôi phải cõng vợ bơi thoát ra ngoài...”

Sau lũ, nhiều nhà đã hư hại toàn bộ tài sản
Sau lũ, nhiều nhà đã hư hại toàn bộ tài sản 
Trong cơn lũ dữ, căn nhà của anh Thanh đã ngập nóc. Rất may căn nhà không nằm trong vùng nước chảy xiết nên không bị cuốn trôi.

Anh Thanh cho biết thêm, mặc dù nhà anh nằm sát đường, nhưng có thể do mưa lớn và đóng kín cửa nên anh không hay biết gì về thông báo di dời.

Hơn 70 hộ dân tại thị trấn Eađrăng bị ngập nhà, trôi và hư hại rất nhiều tài sản có giá trị.

Tất cả họ đều nuối tiếc: “Giá mà chính quyền cảnh báo sớm hơn…”.

Chậm hỗ trợ cho người dân


Đến chiều 19/8, chính quyền thị trấn cho biết đã hỗ trợ 8 nhà dân bị trôi, mỗi nhà 2 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương và quà trị giá 400.000đ từ Hội Chữ thập đỏ.

Nhiều cá nhân hảo tâm khác trên địa bàn cũng đã tương trợ các gia đình gặp nạn.

Những gia đình thiệt có nhà bị ngập, tài sản bị cuốn trôi vẫn chưa nhận được hỗ trợ nào từ chính quyền.Theo VNN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xả lũ ngập thị trấn: Chính quyền đổ lỗi cho dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

Ngân hàng SeABank sắp lên sàn

SeABank nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Đây là ngân hàng thứ bảy trong làn sóng lên sàn, chuyển sàn sang HoSE năm 2020.