Xã hội đen lộng hành, vác dao kiếm đi chiếm đất đai ở Hải Phòng

Thời sựThứ Ba, 01/10/2019 07:26:00 +07:00

Nhiều băng nhóm ở Hải Phòng thường xuyên vác dao, kiếm 'nhảy dù' vào các thửa đất của người dân đe dọa, đập phá, cưỡng chiếm đất đai, gây bức xúc dư luận.

Ngày 30/9, lãnh đạo phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) cho biết, UBND phường vừa có báo cáo khẩn lên UBND quận về tình hình an ninh trật tự có dấu hiệu bất ổn liên quan đến một số băng nhóm sử dụng hung khí, cưỡng chiếm đất đai tại địa phương này.

20190930_101232

Hai bên hành lang Tuyến Đại lộ Đông Tây (qua phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) mở ra đang là 'miếng mồi béo bở' cho các băng nhóm xã hội có mưu đồ cưỡng chiếm đất đai trái phép.

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, trong thời gian gần đây, tình hình an ninh đô thị địa phương diễn biến phức tạp.

Các băng nhóm xã hội đen tổ chức đông người tập trung vào khu đất tiếp giáp với tuyến đường World Bank (tuyến đại lộ Đông Tây dài 20km từ xã Bắc Sơn, huyện An Dương đến phường Nam Hải, quận Hải An, đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới World Bank) để san lấp, quây tôn nhằm mục đích chiếm đất.

Đáng chú ý, nhiều lô đất chạy dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với đường World Bank thuộc Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không không quân) quản lý đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của đơn vị đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý.

Tuy nhiên, hiện nay một số hộ này chưa xây dựng, hoặc đã làm lán tạm, quây tôn để quản lý thì các nhóm xã hội đen đến tự tháo dỡ tôn và tổ chức quây tôn lại để chiếm dụng.

Theo UBND phường Thành Tô, khi chủ đất đến, nhóm xã hội này nói cũng có giấy tờ về lô đất này nhưng không xuất trình.

Khi cơ quan chức năng phường và Sư đoàn 371 xuống xem xét giải quyết xác định các nhóm này không có căn cứ thì chúng lại chuyển sang yêu cầu chủ nhà phải có trách nhiệm với chúng vì đã tổ chức lực lượng, đầu tư vật liệu đến làm nên phải bồi hoàn tiền cho chúng.

Một số hộ do không muốn va chạm với bọn chúng nên đã đồng ý thương lượng chi một khoản tiền nhất định cho những kẻ này. Hộ nào không đồng ý phương án này thì ban đêm chúng cho người đến lén lút phá dỡ công trình; có hộ khi cho người tổ chức quây tôn quản lý đất thì chúng tập trung đến có hành vi đe dọa không cho thợ thi công. Khi có lực lượng công an phường xuống tăng cường bảo đảm an ninh trật tự chúng mới bỏ đi.

IMG20190930101544

Nhiều hộ dân phải xây dựng tường bao để giữ đất, nếu không các băng nhóm xã hội sẽ 'nhảy dù' vào chiếm đất. 

Qua công tác nắm tình hình, bước đầu cơ quan chức năng xác định nổi lên 3 nhóm xã hội gồm nhóm Hải ‘vổ’, nhóm Hùng ‘đen’ và nhóm Bình ‘cụt’ cùng ở quận Hải An (Hải Phòng).

“Hàng ngày, nhóm Hải ‘vổ’ cùng đàn em cầm dao, kiếm đi dọc đường World Bank và đường 7/3 đe dọa, ra oai khiến nhiều người dân sợ hãi” – một lãnh đạo phường Thành Tô cho hay.

Không chỉ đối với người dân, một số cán bộ còn bị chúng nhắn tin đe dọa nhiều lần.

Theo vị lãnh đạo UBND phường Thành Tô, hàng tuần UBND phường đều có báo cáo nhanh gửi về UBND quận Hải An, tuy nhiên đến nay UBND phường chưa nhận được phản hồi gì từ UBND quận Hải An.

Để chủ động xử lý các tình huống xảy ra, UBND phường đã tham mưu UBND quận chỉ đạo tổ chức 2 cuộc họp với Sư đoàn 371 để thống nhất phương án phối hợp quản lý, xử lý các vi phạm, đồng thời phân công lực lượng tham gia tổ công tác thường xuyên ứng trực để kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các vi phạm tại phường, tập trung chủ yếu là khu đất tiếp giáp với tuyến đường WorldBank.

Bên cạnh đó, UBND phường Thành Tô chỉ đạo Công an phường xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, bố trí lực lượng thường ứng trực phối hợp với tổ công tác trong kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn