Xả đập bất thường gần nơi Formosa chôn chất thải

Nhiều người dân trên địa bàn phường Kỳ Trinh cho biết từ ngày 13/7, mực nước hạ nguồn dâng lên bất thường do Ban quản lý các đập nước gần đó nhận lệnh cho xả ồ ạt.

Liên quan đến việc công ty Formosa chôn chất thải tại đất của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc công ty  Môi trường - Đô thị thị xã  Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trao đổi với báo chí, nhiều người dân trên địa bàn phường Kỳ Trinh cho biết từ ngày 13/7, mực nước hạ nguồn bất ngờ dâng lên bất thường do BQL các đập nước gần đó nhận lệnh cho xả ồ ạt.

Formosa yêu cầu xả đập gần nơi chôn chất thải

Theo ông Trần Văn N. hiện tại, người dân không có nhu cầu về nước cho việc sản xuất nông nghiệp.

“Hàng năm, phải đến cuối tháng 7, đầu tháng 8, người ta mới cho xả nước đón lũ, nhưng năm nay lại rất khác thường”, ông N. thắc mắc.

Xa dap bat thuong gan noi Formosa chon chat thai hinh anh 1

Miệng ống xả thải của Formosa chảy ra dòng suối ở thôn Thắng Lợi khiến người dân trên địa bàn bất an. Ảnh: Dân trí

Trong khi đó, Nguyễn Thị H. thì lo lắng việc xả nước có thể để xóa các vết tích chất thải.

Không chỉ vậy, người dân còn nghi ngờ, ngoài địa điểm chôn rác tại  trang trại nhà Giám đốc công ty  Môi trường - Đô thị thị xã  Kỳ Anh, có thể còn có nhiều điểm gần đó, cũng đã chôn lén chất thải tương tự. Và việc xả nước đập này, cũng có thể sẽ làm xóa mất các vết trầm tích trên các lạch nước, quanh khu vực chôn chất thải.

Video: 5 cam kết của Formosa sau sự cố cá chết hàng loạt

Giải thích về sự kỳ lạ này, ông Phan Viết Liệu, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, một trong những căn cứ để xả đập, nhằm đáp ứng yêu cầu nước sinh hoạt cho Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa  theo như văn bản đề nghị từ phía doanh nghiệp này.

Ngoài lý do phải xả để cấp nước cho Formosa “sinh hoạt”, công ty này còn đưa ra một lý do khác để xả đập, nhằm an toàn cho công trình.

Đánh giá về việc này, nhiều chuyên gia khẳng định việc xả đập vào thời điểm này là không bình thường. Đặc biệt, việc xả nước đập, không những làm mất hết các vết tích vi phạm môi trường của Formosa và các bên liên quan, nó còn có thể làm lan nguồn độc hại ra diện rộng.

160 tấn chất thải mất tích, chưa rõ nơi đổ

Một sự việc bất thường khác đó là trong quá trình kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện 160 tấn chất thải của Formosa đã bị...mất tích.

Cụ thể, chiều 14/7,  Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) phối hợp với cơ quan chức năng của Hà Tĩnh đã xử lý, di dời hết số chất thải của Formosa chôn lấp trái phép tại trang trại của ông Lê Quang Hòa Hòa về lưu giữ tại Công ty TNHH một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Theo ông Ngô Bá Lục, Chi Cục trưởng Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh), việc đào chất thải lên để đưa về kho lưu trữ nhằm hạn chế việc độc hại (nếu có) ảnh hưởng đến môi trường đất và nước của khu vực xung quanh hố chôn chất thải.

Xa dap bat thuong gan noi Formosa chon chat thai hinh anh 2

 

Ông Lục cho biết, báo cáo tại buổi làm việc của Công ty Formosa và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, 2 công ty này đã hợp đồng để vận chuyển, xử lý bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp, thời gian từ tháng 4/2016 đến nay.

Từ phiếu cân và báo cáo của 2 công ty đã xác định Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh đã tiếp nhận, vận chuyển xử lý 267,83 tấn bùn thải từ Formosa. Trong đó, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 77,39 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp 189,44 tấn.

“Hiện cơ quan chức năng đã phát hiện được 100 tấn chất thải, số còn lại không biết Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh đã đổ tại đâu? Chúng tôi sẽ làm rõ và truy thu đến cùng loại chất thải này”, ông Lục nói.

Ngày càng phát hiệu nhiều chất thải

Xa dap bat thuong gan noi Formosa chon chat thai hinh anh 3

Chất thải của Formosa cũng được tìm thấy tại gần bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh

Trong một diễn biến khác, ngày 13/7, nhiều hình ảnh các chất thải rắn của Formosa được đóng bao sẵn, nằm ngổn ngang ở khu vực nhà máy xử lý nước thải. Thậm chí do bao bì chất thải nặng nên Formosa phải dùng cần cẩu để chuyển từng bao thải lên xe đợi sẵn. Sau đó ít phút chiếc xe đưa các chất thải ra khỏi nhà máy. Những hình ảnh trên khiến dư luận đặt ra câu hỏi chất thải sẽ được chở đi đâu và với mục đích gì?

Trước đó, người dân trên địa bàn thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cũng hết sức lo lắng về việc số rác thải của Formosa được chở đến đổ tại bãi rác của thị trấn này từ tháng 4 -5/2015.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU