Xã có '500 cán bộ': Bí thư huyện ủy lên tiếng


Trong nhiều ngày qua, dư luận xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) nói riêng và cả nước nói chung đang rất lo lắng, hoài nghi trước tình trạng một xã nằm trong diện khó khăn mà có tới gần 500 cán bộ điều hành và người dân ở đây đang phải "oằn lưng” gánh những khoản thu vô lý để "nuôi” số cán bộ này.Ông Nguyễn Đức Xuân

Ông Nguyễn Đức Xuân

Tại Quảng Vinh, sáng ngày 11-7, người dân trong thôn, ngoài xã đều đang hết sức hoang mang, lo lắng trước thông tin mà báo chí nêu.


Một người dân (xin được dấu tên) tại thôn 4, xã Quảng Vinh bức xúc cho biết: "Hầu hết người dân trong xã đều đang hoang mang trước nhiều luồng thông tin trái chiều. Chúng tôi mong rằng các ngành chức năng sớm thanh, kiểm tra làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu, giúp bà con ổn định tâm lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Bảo – Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh lý giải về vấn đề "xã có 500 cán bộ” rằng: Tổng số cán bộ được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và địa phương chi trả của xã hiện tại là 254 người. Trong đó, có 40 cán bộ xã (bao gồm cán bộ chuyên trách + công chức là 22 người).

Số còn lại gồm: 18 người là cán bộ không chuyên trách. Đối với 15 thôn của xã, có 214 người, bao gồm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Công an viên, Tổ an ninh, Thôn đội trưởng, Dân quân tự vệ và những người đứng đầu các tổ chức đoàn thể… "Sau khi có bài báo viết về xã Quảng Vinh, thì một số người ở địa phương này đã phôtô bài báo ra rồi rải khắp nơi, gây mất đoàn kết, an ninh trật tự, khiến tình hình ở địa phương mất ổn định ”.


Chiều ngày 11-7, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Đức Xuân – Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Xương. Ông Xuân lý giải: Về cán bộ không đơn thuần ai cũng có thể gọi là cán bộ. Những chức danh không thuộc diện hưởng lương từ ngân sách nhà nước, không được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể bổ nhiệm và không được bỏ phiếu bầu cử, thì không thể gọi là cán bộ được.

Liên quan đến việc xử lý các vấn đề trong các khoản thu của dân ở xã Quảng Vinh, ông Xuân khẳng định: "Hiện tại, do tình hình tại Quảng Vinh đang hết sức phức tạp nên huyện chưa thể tiến hành thanh, kiểm tra. Chúng tôi chỉ đạo sau khi ổn định tình hình tại địa phương, sẽ nhanh chóng tổ chức thanh, kiểm tra về vấn đề thu các khoản đóng góp của dân. Nếu chính quyền xã thu, quản lý, sử dụng sai mục đích và có dấu hiệu tư túi, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm minh”.

Theo giải trình của UBND xã Quảng Vinh, hiện nay ở xã này tiến hành thu 7 khoản thu, còn ở thôn cũng thu 6 khoản. Trong đó, một số khoản thu của xã như: Quỹ giao thông thủy lợi, Phòng chống thiên tai, An ninh quốc phòng, Phục vụ nông nghiệp…

Các khoản thu ở thôn như: Tổ ANTT thôn; ủng hộ theo các cuộc vận động từ trên xuống; thu quỹ đất tăng thầu; thu thủy lợi nhỏ…là các khoản đóng góp của dân ở trên là do Hội đồng Nhân dân (HĐND) họp và thông qua thành Nghị quyết rồi giao cho UBND xã thực hiện. "HĐND huyện cũng đã ban hành văn bản yêu cầu và nghiêm cấm HĐND các xã trong huyện tuyệt đối không được ra nghị quyết thu bất kể một khoản nào đối với dân mà trái với quy định của nhà nước” - ông Xuân khẳng định.


Được biết, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9-7, ông Trịnh Văn Chiến – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 4715/UBND-THKH báo cáo về một số nội dung liên quan đến vấn đề này.

Theo Đại Đoàn Kết
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU