• Zalo

Xã 'chơi trội' chi gần nửa tỷ đồng xây nhà vệ sinh

Thời sự Thứ Hai, 29/07/2013 09:14:00 +07:00

Thông tin từ UBND xã Hương Thọ - chủ đầu tư, công trình vừa mới khởi công, với diện tích chưa đầy 70m2 có trị giá trên 434 triệu đồng.

Trung tuần tháng 7, UBND xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) khởi công khu vệ sinh trường tiểu học số 1 Hương Thọ với kết cấu nhà cấp 4, mái tôn, vách gạch, dầm bê tông cốt thép, quét vôi thông thường có trị giá đầu tư gần nửa tỷ đồng.

Thông tin từ UBND xã Hương Thọ - chủ đầu tư, công trình vừa mới khởi công, với diện tích chưa đầy 70m2 có trị giá trên 434 triệu đồng, bao gồm chi phí xây lắp, dự phòng, quản lý dự án... Riêng khoản tư vấn xây dựng nhà vệ sinh hết hơn 26,5 triệu đồng.“Chúng tôi tuân thủ theo quy trình, thủ tục, đơn giá xây lắp và chi phí dự toán đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Công trình kết cấu quá bền vững, tường dày, chi phí vận chuyển vật liệu trong điều kiện cách sông trở đò nên phải cao hơn bình thường”, ông Mai Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, cho biết.

Nhà vệ sinh quy mô khiêm tốn, giá gần nửa tỷ đồng đang trong quá trình thi công. Ảnh: V.Nguyễn.
Nhà vệ sinh quy mô khiêm tốn, giá gần nửa tỷ đồng đang trong quá trình thi công. Ảnh: V.Nguyễn. 

Khi đề nghị phân tích đơn giá vật liệu, kết cấu công trình cao hơn những nơi khác, ông Xuân yêu cầu gặp cơ quan chức năng của thị xã Hương Trà. Trước thắc mắc của dân về giá trị công trình; trong khi, cũng với số tiền đó, các gia đình trong vùng có thể cất một ngôi nhà bề thế, ông Xuân giải thích: “Do dân biết cách tiết kiệm nên họ làm được vậy thôi (?!)”.


Theo ông Trương Văn Đới, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà, công trình do xã làm chủ đầu tư, nên không nắm rõ thông tin. “Trên địa bàn từng có nhiều khu vệ sinh trường học có giá trị đầu tư từ hai đến ba trăm triệu đồng, riêng trường hợp này tôi không nắm rõ, trường cũng chưa báo cáo lên”.

Trong khi trường tiểu học số 1 Hương Thọ được đầu tư khu vệ sinh gần nửa tỷ đồng, tại nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn Hương Trà vẫn còn thiếu thốn cơ sở vật chất cần thiết phục vụ dạy, học. Đặc biệt là hệ thống nhà hiệu bộ, phòng chức năng thực hành; diện tích phòng học nhiều trường còn hẹp, chưa đủ chuẩn.

Một chủ thầu xây dựng cho biết, với số tiền đó, người dân có thể mua một căn hộ chung cư đẹp, thuộc nhà ở xã hội, ngay giữa trung tâm thành phố Huế; có căn hộ giá còn chưa tới 300 triệu đồng. Cũng với chi phí như vậy, các địa phương có thể hỗ trợ đầu tư gần chục ngôi nhà tình thương, tình nghĩa cho hộ nghèo, gia đình chính sách vùng sâu, vùng xa.

Theo Tiền Phong


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều