• Zalo

Xã cấp đất sai, người vi phạm dựng lán trên vỉa hè chắn lối đi 4 hộ dân ở Vĩnh Phúc

Thời sựThứ Năm, 05/09/2019 07:50:00 +07:00

26 năm qua, UBND xã Cao Minh (Vĩnh Phúc) cấp đất công vượt thẩm quyền, dẫn đến tình trạng người vi phạm dựng lán trên vỉa hè chắn lối đi 4 hộ dân.

Video: Người dân bức xúc vì bị hàng xóm dựng lán chắn lối đi 

Mới đây, PV VTC News nhận được phản ánh của các hộ dân xã Cao Minh (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) về việc 2 tháng nay, ông Nguyễn Duy Hùng (trú tại xã Cao Minh) dựng lán rộng khoảng 148m2 trên vỉa hè, chắn lối đi trước cửa nhà của 4 hộ dân.

Cụ thể, ngày 6/7, ông Hùng dựng cột sắt làm lán trước cửa gia đình 4 hộ dân. Việc dựng lán của ông Hùng khiến sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân tại đây bị đảo lộn. Trong đó, gia đình ông Ngô Văn Ngọc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ sự việc trên.

bit-kin-loi-di-nha-dan

Dãy lán tôn được dựng từ tháng 7 khiến các hộ dân sinh sống phía sau gặp nhiều trở ngại.

“Từ khi ông Hùng dựng cái lán này lên cuộc sống gia đình chúng tôi bị đảo lộn, không thể dắt xe ra vào nếu không có người hỗ trợ”, ông Ngô Văn Ngọc (SN 1953, trú tại phường Xuân Hòa, TP Phúc Yên) bức xúc nói.

Cũng theo ông Ngọc, việc dựng lán làm cho không khí bí bách, những hôm trời nóng gia đình phải đưa các cháu nhỏ đi sơ tán.

Không chỉ gia đình ông Ngọc bị ảnh hưởng, bà Nguyễn Thị Long cũng rất bức xúc trước hành vi ngang nhiên xây lán trên vỉa hè của ông Hùng.

“Việc dựng lán che kín cửa nhà như này gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những người già như chúng tôi”, bà Long bức xúc.

Ngoài việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, việc dựng lán của ông Hùng làm ảnh hưởng tới hành lang giao thông. Các cháu học sinh không có lối đi trên vỉa hè đã tràn xuống lòng đường gây tắc nghẽn và tiềm ẩn tai nạn giao thông.

bit-kin-loi-di

 Mỗi khi dắt xe máy lên xuống, ông Ngọc (áo xanh) phải nhờ đến sự hỗ trợ của hàng xóm vì ngay trước cửa nhà ông bị án ngữ bởi lán tôn sừng sững.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thanh – tổ trưởng tổ dân phố số 7, phường Xuân Hòa cho biết, các hộ dân sống ở đây từ năm 1995. Đến đầu tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Duy Hùng đến dựng lán trước cửa nhà các hộ dân đang ở làm chắn toàn bộ lối đi và vỉa hè của người dân.

Nhân dân trong tổ đã đề nghị với thành phố và các cấp lãnh đạo nhưng vẫn chưa được giải quyết”, ông Thanh nhấn mạnh.

Được biết, năm 1992 sau khi về hưu, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Nguyễn Duy Hùng làm đơn xin UBND xã Cao Minh (huyện Mê Linh, nay thuộc TP Phúc Yên) cấp mảnh đất để ở và buôn bán và được xã đồng ý.

Năm 1995, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mê Linh ra văn bản thông báo về 148m2 đất do xã Cao Minh cấp vượt thẩm quyền. Trong văn bản nêu rõ, UBND xã Cao Minh cấp đất cho ông Hùng để ở và buôn bán là vượt thẩm quyền. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đề nghị UBND xã Cao Minh thu hồi mảnh đất và giải phóng mặt bằng, trả lại hiện trạng ban đầu.

bit-kin-loi-di-2 3

Lán dựng ôm trọn cả cột điện trên vỉa hè.

Năm 2006, Phòng Tài Nguyên và Môi trường Thị xã Phúc Yên ban hành kết luận số 02/KL-TNMT ngày 26/05/2006 thống nhất với quan điểm của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mê Linh. Đồng thời cũng đề nghị UBND xã Cao Minh thu hồi phần diện tích đất UBND xã giao cho ông Hùng vượt thẩm quyền.

Vừa qua, ngày 31/7/2019, Bí thư Thành ủy TP Phúc Yên giao UBND TP Phúc Yên chỉ đạo UBND xã Cao Minh lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công công trình đối với hộ ông Hùng; Đồng thời xác định tính pháp lý của giấy cho ông Hùng mượn đất năm 1991 và đề xuất phương án cưỡng chế công trình theo quy định trước ngày khai giảng năm học mới.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thanh Hà – Phó Chủ tịch UBND xã Cao Minh cho biết, chưa thể cưỡng chế công trình xây dựng của ông Hùng.

“Cơ quan chức năng xã đã lập biên bản đình chỉ thi công công trình và đã thông báo đến ông Hùng, nếu trong 3 lần gửi thông báo mà không thể giải quyết thì xã sẽ có phương án cưỡng chế”, ông Hà nói.

Vị lãnh đạo xã cũng cho biết, về các văn bản của các cơ quan chức năng giải quyết sự việc của ông Hùng đều là đề nghị. Để giải quyết tình trạng này, xã cần phải nhận được Quyết định thu hồi đất nhưng 26 năm qua, huyện Mê Linh trước đây hay thành phố Phúc Yên hiện tại chưa đưa ra bất kì một quyết định nào nên chưa thể giải quyết được.  

Trả lời câu hỏi của PV về việc tại sao ông Hùng xây dựng sai phép nhưng công trình vẫn hoàn thành, ông Hà cho hay, do ông Hùng không chỉ dựng lán vào ban ngày mà còn làm vào ban đêm nên chính quyền không nắm bắt được.

Như vậy, việc xây dựng trái phép của gia đình ông Hùng gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Việc cấp đất sai kéo dài ròng rã 26 năm nhưng chính quyền địa phương vẫn không giải quyết triệt để.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Mạnh Đoàn - Ngọc Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !