WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu xuống 1,2%, cảnh báo suy thoái

Kinh tếThứ Tư, 02/10/2019 14:07:00 +07:00

Không chỉ hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu xuống còn 1,2% trong năm 2019, WTO còn hạ dự báo tăng trưởng xuống mức 2,7% năm 2020.

Theo The Economic Times, Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO) đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2019 xuống còn 1,2% so với mức 2,6% trước đó (hồi tháng 4/2019). Nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng thương mại và nền kinh tế toàn cầu trì trệ.

WTO cũng hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2020 xuống 2,7% từ mức dự báo trước đó là 3%.

wto

 WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu  năm 2019 và 2020. (Ảnh: The Economic Times)

Tổ chức này cũng cảnh báo sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu có thể dẫn đến một sự suy thoái lớn hơn nữa. Tổng Giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo cho biết triển vọng thương mại toàn cầu không mấy tươi sáng là điều không ai mong muốn, nhưng nó cũng không hề bất ngờ.

Tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến các doanh nghiệp phải tạm ngừng kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh.

Ông Roberto Azevedo đồng thời kêu gọi các thành viên WTO nỗ lực giải quyết các bất đồng thương mại và hợp tác để cải cách WTO.

WTO cho rằng rủi ro đối với hoạt động thương mại toàn cầu chủ yếu bị chi phối bởi chính sách thương mại của các quốc gia.

Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế trừng phạt đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau, làm xáo trộn thị trường tài chính và đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Bằng Lăng
Bình luận
vtc.vn