WorldBank: Việt Nam thành công trong điều hành tỷ giá

Kinh tếChủ Nhật, 12/06/2011 06:49:00 +07:00

(VTC News)- Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: tỷ giá trong ngân hàng và tỷ giá bên ngoài hiện nay mức chênh lệch hầu như không còn nữa.

(VTC News)- Bên lề Hội nghị giữa kỳ nhóm Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam diễn ra tại Hà Tĩnh ngày 9/6/2011. Phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn bà Vitoria KwaKwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Bà Victoria KwaKwa
Phóng viên: Theo bà, từ khi thực hiện Nghị quyết 11, kết quả lớn nhất mà Việt Nam đạt đuợc là gì?

Theo tôi từ khi thực hiện Nghị Quyết 11 đến nay, có rất nhiều thành tựu mà Việt Nam đã đạt được. Ví dụ như tỷ giá chẳng hạn, tỷ giá trong ngân hàng và tỷ giá bên ngoài hiện nay mức chênh lệch hầu như không còn nữa, lãi suất mà Việt Nam vay trên thị trường Quốc tế đã giảm xuống điều đó cho thấy lòng tin của các nhà đầu tư Quốc tế đã cao hơn đối với thị trường Việt Nam.

Chúng ta thấy một vài tín hiệu tốt khác cho thị trường Việt Nam, như tín dụng đuợc giảm xuống, vì vậy không bị quá thừa tiền trong hệ thống ngân hàng, nói chung có nhiều yếu tố mà tôi thấy đó là những thành công. Tuy nhiên, trong thời gian tới các bạn cần tập trung vào khía cạnh tài khoá của Nghị quyết 11, để Nghị quyết 11 có thể phát huy hiệu quả đầy đủ nhất.

Phóng viên: Về phía ngân hàng thế giới WorlBank đã có hỗ trợ như thế nào đối với Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Nghị quyết 11?

Đối với Nghị quyết 11 chúng tôi cũng đã có hỗ trợ ngay từ ban đầu trong việc hỗ trợ các chính sách, thiết kế các chương trình, thiết kế các chính sách, sau đó có thể là hỗ trợ thực hiện các chính sách đó. Tất nhiên chúng tôi cũng có những khoản hỗ trợ về tài chính cho Việt Nam và như ở trong Hội nghị giữa kỳ nhóm Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam ngày 9/6 chúng tôi cam kết hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 11 nếu Chính phủ yêu cầu.

Phóng viên: Thưa bà, bà có thể cho biết tình hình giải ngân vốn ODA của WorldBank cho Việt Nam 6 tháng đầu năm 2011?

Trong 6 tháng đầu năm tôi chưa có số liệu mới nhất. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua khi có bất cứ vấn đề gì, chúng tôi đều làm việc chặt chẽ với Chính Phủ Việt Nam để xem trong quá trình giải ngân, quá trình thực hiện dự án. Nếu có vấn đề gì, thì chúng tôi cùng làm việc với nhau để tháo gỡ những vướng mắc đó.

Phóng viên: Tới đây WorlBank sẽ có thêm những dự án nào để đầu tư thêm và hỗ trợ cho Việt Nam, thưa bà ?

Tới đây WorldBank sẽ có nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực khác nhau hỗ trợ cho Việt Nam. Ví dụ như các dự án hỗ trợ cho trẻ em chuẩn bị đi học, bởi nếu có sự chuẩn bị tốt trước khi trẻ em đi học thì các em sẽ đạt đuợc kết quả tốt hơn. Dự án làm đường để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực giao thông, các dự án về y tế, dự án về quản lý và đối phó với thiên tai chẳng hạn như buổi thảo luận về thiên tai trưa ngày 9/6/2011, dự án hỗ trợ Việt Nam đối phó biến đổi khí hậu, nói chung có rất nhiều dự án trong các lĩnh vực khác nhau cho Việt Nam.

Phóng viên: Theo bà thông điệp quan trọng nhất mà WorldBank muốn chuyển tới Chính phủ Việt Nam thông qua hội nghị này?

Tôi không nghĩ các nhà tài trợ chỉ có nói chuyện một chiều tức là gửi các thông điệp tới Chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó, đây là các cuộc thảo luận giữa Chính phủ Việt Nam với các nhà tài trợ.

Như các bạn cũng đã theo dõi tại hội nghị giữa kỳ nhóm Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam, chúng tôi đã thảo luận nhiều về Nghị quyết 11 có một số điểm chính phủ đã thực hiện tốt và một số điểm mà Chính phủ cần cải thiện thêm. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng có trả lời, có công nhận một số ý kiến của Chính phủ và các nhà tài trợ, cũng như thống nhất rằng chúng ta cần phải làm thêm nhiều việc khác nữa, víthatlonganh thatlonganh is typing... (3/3 dụ như làm chokhu vực nhà nước trở nên minh bạch hơn, tiếp tục thực hiện đầy đủ các giải pháp trong nghị quyết 11.

Tôi nghĩ rằng điểm quan trọng ở đây là những vấn đề nảy sinh đã được thống nhất sau cuộc thảo luận, đấy là cái quan trọng hơn chứ không chỉ những nhà tài trợ mới có kiến thức tốt hơn về phát triển. Và chắc chắn Chính phủ Việt Nam có kiến thức về Việt Nam tốt hơn các nhà tài trợ.

-Xin cảm ơn bà đã dành thời gian cho Báo điện tử VTC News

Thành Công (ghi)Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !