• Zalo

World of Tanks – Khám phá sức mạnh thế giới tanks!

Tổng hợpThứ Hai, 26/03/2012 02:58:00 +07:00

“World of tanks” đang là một trong những gameonline “hot” nhất trong làng MMO Việt hiện nay.

trò chơi trực tuyến được Wargaming.net phát triển trên nền công nghệ 3D bởi engine Big World, mô phỏng những trận đánh bằng xe tăng trong chiến tranh thế giới thứ II, “World of tanks” đang là một trong những gameonline “hot” nhất trong làng MMO Việt hiện nay. Theo dự kiến, “World of tanks” phiên bản Việt sẽ chính thức ra mắt vào tháng 3/2012, nhưng cho tới thời điểm này nó vẫn là niềm mong mỏi của các game thủ Việt Nam.

 

 

“World of tanks” – sức mạnh tank, sức mạnh đồng đội!

Với những ai đã từng gắn bó hoặc chơi thử với “World of Tanks” (WoT) phiên bản quốc tế thì không còn lạ gì, trò chơi này thuộc thể loại thuần bắn tăng (hoàn toàn không xuất hiện con người, không nhập thân nhân vật hay các phương tiện chiến tranh khác). Đây là một trò chơi kết hợp đa dạng giữa các thể loại mô phỏng, chiến thuật và bắn súng góc nhìn người thứ nhất. Đồng thời cũng là sản phẩm thu hút đông đảo người chơi và thu được nhiều kỉ lục cũng như thành tựu trên thế giới: kỉ lục Guiness về số lượng người chơi trên một máy chủ, giải thưởng trò chơi hay nhất năm 2010 tại Nga…

Với hơn 300 chiếc xe tăng khác nhau bao gồm đầy đủ các phụ kiện, nghiên cứu đặc trưng của từng quốc gia: Liên Xô – Đức – Mỹ - Pháp, được mô phỏng chi tiết như chiếc xe tăng thật trong lịch sử cùng những sứ mệnh đặc biệt, người chơi sẽ chọn cho mình những chiếc xe tăng ưng ý và tham gia vào các trận chiến lịch sử của thế chiến thứ II. Điều đặc biệt là mặc dù lấy bối cảnh Đệ nhị thế chiến, nhưng khi tham gia chơi, game thủ không bị bó buộc theo một phe nhất định khi giao chiến. Nói cách khác, một phòng chơi hai phe thì mỗi phe có thể có cả tăng của Đức, Pháp, Mỹ… Việc tách biệt các quốc gia chỉ mang ý nghĩa giúp gamer thấy rõ hơn lịch sử các loại xe tăng.

WoT không khó về cách chơi. Người chơi chỉ cần lập account, chọn tăng và tham gia chiến đấu trong các trận chiến. Cái khó nhất và cũng hấp dẫn ở chỗ game đòi hỏi chiều sâu ở từng người chơi. Mỗi game thủ phải lựa chọn được những kĩ năng chơi và dòng tank theo sở thích và đam mê của mình. Có năm dòng tank cơ bản với những chức năng nhiệm vụ khác nhau: Tăng hạng nhẹ, hạng trung, hạng nặng, pháo chống tăng và pháo tự hành. Tăng hạng nhẹ di chuyển nhanh, thám thính tốt, phù hợp với những người thích tiền trạm, làm nhiệm vụ trinh sát. Tăng hạng trung và nặng di chuyển chậm nhưng pháo bắn xa hơn và mạnh hơn, phù hợp với những người trầm tính, thích những công việc hỗ trợ đồng đội. Riêng pháo chống tăng và Pháo tự hành có sức công phá mạnh nhưng không quay được nòng… Mỗi dòng tank đều có sức mạnh cũng như điểm yếu riêng, và người chơi phải nắm rõ được điều này.

 

Điểm khác biệt của WoT là các gamer không thể tạo phòng chơi và sắp xếp các phe như họ muốn. Hệ thống sẽ tự động sắp xếp các thành viên thích hợp vào các room khác nhau. Điều này nghe có vẻ bất tiện nhưng nó giúp hạn chế việc… cài gián điệp sang đội bạn hoặc sắp xếp người chơi với tăng mạnh sang bên mình.

Bên cạnh đó, không giống như lối suy nghĩ thông thường là bắn được càng nhiều xe tăng địch cháy thì người chơi càng được thưởng nhiều điểm và tiền, trong WoT mỗi loại tăng có một công dụng khác nhau nên hệ thống tính điểm cũng khác theo. Ví dụ nếu dùng tăng hạng nhẹ để trinh thám thì càng phát hiện được nhiều tăng địch thì càng được nhiều điểm. Hoặc đôi khi vì cục diện chung của trận đấu, người chơi chấp nhận hi sinh bản thân mình nhưng khi cả đội dành chiến thắng thì số điểm họ nhận được sẽ lớn hơn nhiều số điểm họ bị mất vì cháy tăng. Nếu người chơi vì cái tôi quá lớn của mình, vì họ mà cả trận đấu bị thua thì những gì họ mất sẽ lớn hơn rất nhiều những gì họ được. Nói cách khác, đây là một game đòi hỏi tính đồng đội cao, gamer cần biết “cống hiến” cho chiến thuật của toàn đội để đi đến chiến thắng. Đây là một đặc điểm hết sức mới lạ của WoT so với các game MMO khác trên thị trường Việt Nam và rất đáng hoan nghênh.

Điểm độc đáo tiếp theo là không phải cứ có nhiều tiền thì gamer sẽ mua được tăng mới. Để nâng cấp level tăng, người chơi phải tham gia đủ số trận để có lượng nghiệm trong game (EXP) giúp nâng cấp thiết bị tăng, và kiếm đủ tiền (Bạc hoặc Vàng) để mua tăng mới, đạn mới. Có thể nói, người chơi phải nghiên cứu và hiểu toàn bộ hệ thống kĩ thuật, các module của tăng mới có thể nâng cấp được. Thế nên dù cày kéo nhiều tiền mà không trải nghiệm, không hiểu về tăng, gamer cũng không thể mua được tăng “xịn”.

Có thể nói, WoT là một game mang tính giáo dục quốc phòng cao. Lần đầu tiên người chơi có thể khám phá được sức mạnh của tăng, hiểu được kết cấu của một chiếc xe tăng như thế nào, điều khiển xe tăng ra sao, cần có bao nhiêu kíp điều khiển tăng, phải chỉ đạo và gắn kết các kíp như thế nào… Khác với nhiều trò chơi giải trí hiện nay, WoT đề cao tinh thần đồng đội, chiến thắng chỉ có thể đạt được thông qua nỗ lực của tất cả các thành viên trong đội, từng vị trí mỗi thành viên đảm nhận (điều còn khá thiếu thốn trong thị trường MMO Việt). Đây là điều rất cần hun đúc và phát triển trong cộng đồng game thủ Việt hiện nay.

 

 

Những điểm “cộng” ấn tượng!

Thị trường game Việt từng xuất hiện nhiều game tăng, nhưng tất cả các game này đều trình diễn tăng ở dưới dạng mô hình. Theo ý kiến của nhiều game thủ trên các diễn đàn cộng đồng game, đồ họa là một trong những điểm “cộng” ấn tượng nhất của WoT. Từ hiệu ứng ánh sáng, độ chân thực các chi tiết của mô hình so với tăng thật cho tới địa hình núi non đều hết sức ấn tượng. Khi tăng đâm vào cây cảm giác cây đổ, đi vào sa mạc thấy cát bay, đi vào vùng đồi núi có đá lớn thì toàn bộ hiệu ứng của tăng sẽ dựng lại không thể đi tiếp được, khi tăng đi xuống nước sẽ thấy rõ vệt nước cũng như khi bắn đạn xuống nước sẽ thấy nước bắn lên… Khi chơi game, người chơi sẽ cảm nhận được sự tương tác hai chiều. Một chiều tương tác từ phía người chơi, một chiều tương tác từ phía cảnh vật trong game. Điều này khiến người chơi bị cuốn hút như tham gia vào một cuộc chiến thật chứ không phải một cuộc chiến ảo.

Với dân đam mê ảnh, đồ họa, game này tạo ra những bức ảnh full HD, chi tiết và sắc nét. Theo đánh giá của dân đam mê đồ họa, những chi tiết của tăng trong game được dựng lên theo định dạng 3D không khác đáng kể so với chi tiết của tăng thật.

Khi hạ mức thiết lập xuống nhỏ nhất, mức độ chi tiết trong màn chơi sẽ giảm xuống đáng kể. Nhưng dù ở cấu hình tối thiểu, WoT nhìn vẫn tương đối ổn. Đây là một lợi thế đáng kể của game này tại thị trường Việt Nam vốn từ trước tới nay không ưa game đồ họa nặng.

Thêm nữa, âm thanh của WoT là hệ thống âm thanh vòm. Người chơi bị tác động bởi âm thanh từ nhiều phía chứ không đơn thuần là âm thanh một chiều. Khi chơi theo hình thức đại đội, người chơi có thể thực hiện liên hệ giao thức với nhau. Những tương tác âm thanh trong game cũng mang lại cảm xúc rất lớn cho người chơi. Ví dụ khi bạn bắn đối phương sẽ có thông báo bạn đã sát thương đối phương ở mức độ nào; khi tăng gần cháy sẽ có thông báo “Hãy thoát ra khỏi đây ngay”…

Và một điểm cộng không thể không nhắc tới, WoT là một game “độc” và “lạ” ở thị trường game Việt Nam bởi từ trước tới nay Việt Nam chưa từng có một game mang tính giáo dục quốc phòng cao, thể hiện tính chân thực và sát thực với cuộc thế chiến thứ 2 như thế!

 

 

…Và sự đón nhận của game thủ Việt!

Trước khi có bản WoT Việt Nam, các game thủ Việt Nam đã tham gia chơi bản global (bản quốc tế) với số lượng khá đông (khoảng trên 2000 người). Một số trang: gameVN, gamethu, ttvnol… cũng đã có cộng đồng chơi WoT. Khi thông tin WoT về Việt Nam, trên các diễn đàn game này đã xuất hiện những phản ứng trái chiều nhau, gồm cả tích cực và tiêu cực.

Đa số các game thủ cho rằng: WoT bản quốc tế và Việt Nam về cơ bản là không khác nhau. Khi WoT về Việt Nam sẽ đưa các game thủ Việt Nam sánh ngang tầm với các game thủ trò chơi này trên thế giới. Với bản global, người chơi phải sử dụng hệ thống cơ sở của nước ngoài, chất lượng đường truyền hạn chế và hệ thống Ping trong game (độ trễ, mức độ giật) rất cao (>300), gây ảnh hưởng tới tốc độ bắn của người chơi. Đây là một rào cản lớn bởi với game này, chỉ cần chậm 2 – 3 giây đã đủ để đối phương gây sát thương mình rồi. Với bản Việt Nam, độ trễ sẽ được giảm xuống thấp đáng kể (<60). Và đa số người chơi đều mong muốn hoạt động của game được liên tục, không bị trễ, giật…

Thêm nữa, những người chơi bản global là những người thích tìm tòi và tìm hiểu dòng game mới, nhưng họ không có cộng đồng.Đa số họ chơi riêng lẻ và mức độ tập trung không cao. Với việc chơi bản Việt Nam, họ có cộng đồng, có những con người thực, việc thực, có thể tổ chức offline bất cứ khi nào muốn, tham gia các giải đấu do nhà phát hành tổ chức... Và đặc biệt, khi chơi bản Việt Nam, quyền lợi về account của các game thủ được hỗ trợ ở mức tối đa. Nhà phát hành game sẽ là người có trách nhiệm với account của người chơi. Khi chơi bản quốc tế, trong trường hợp game thủ bị mất account sẽ không thể lấy lại hoặc khiếu kiện với bất kì đơn vị nào…

Bên cạnh những ý kiến ủng họ thì cũng không ít những ý kiến phản đối WoT về Việt Nam. Nhiều người chơi cho rằng bản quốc tế có sự tham gia của các game thủ nước ngoài, đó là những người chơi tương đối văn minh, có tinh thần đồng đội cao. Nhưng với game thủ Việt, họ thích thể hiện tính cá nhân, tính đồng đội thấp, văn hóa trong game cũng còn nhiều hạn chế… Nếu như nhà phát hành không có những biện pháp để khắc phục những nhược điểm này thì sẽ giảm đi nhiều những đặc tính hay của game.

Hơn nữa, một số game thủ đưa ra ý kiến đây là loại game kén chọn người chơi. Đòi hỏi là những người có tri thức, chuyên môn, thích tính đồng đội, đam mê quân sự một cách thực sự… Độ tuổi hướng tới thường là từ 24 tới 36. Đây cũng là một khó khăn đối với nhà phát hành khi phát hành WoT ở Việt Nam.

Mặc dù vậy, đến thời điểm này, thông tin về một nhà phát hành có uy tín đã trịu trách nhiệm phát hành WoT tại Việt Nam xuất hiện rầm rộ trên các diễn đàn, và việc WoT bản Việt Nam xuất hiện trên thị trường game đã sắp thành sự thực. Và đó là điều mà tất cả các game thủ Việt Nam, đặc biệt là những game thủ yêu thích WoT đang nóng lòng chờ đợi!


MT


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !