World Cup ở Qatar có thể diễn ra trong... tháng 1

(VTC News) - Các quốc gia châu Âu đúng là có lý khi đặt dấu hỏi về việc Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022, khi mới đây FIFA đã gợi mở việc rời lịch sang tháng 1.

» Arsene Wenger: FIFA làm việc như thời trung cổ
» 5 lý do Anh thảm bại ở cuộc đua đăng cai World Cup
» Nga biết “tin thắng trận” trước khi bỏ phiếu 24 giờ?
» “Họ bắt tay và hứa bỏ phiếu cho nước Anh, họ lừa dối”
» Ai dám nói Nga, Qatar không xứng đăng cai World Cup?
» Beckham chán ngán vì không đưa World Cup về nước Anh
» Thủ tướng Nga Putin cảm ơn FIFA về món quà kỳ diệu
» Nga, Qatar bất ngờ giành quyền đăng cai World Cup


Thời tiết ở Qatar (và các nước Trung Đông nói chung) hiển nhiên chẳng lấy gì làm dễ chịu, đặc biệt là vào mùa hè khi nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 49 độ C.

Thực tế đó khiến cho việc quốc gia có diện tích còn nhỏ hơn thành phố Manchester này giành được quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh khiến người ta nghi ngờ về khả năng tổ chức của nước này.

Dù đã có một bản kế hoạch khá chi tiết trong đó việc xây dựng và nâng cấp 12 SVĐ thân thiện với môi trường ngốn hàng tỷ USD đã được nhấn mạnh, nhưng đó chỉ là điều kiện sân thi đấu. Trong khi đó, những vấn đề liên quan khác như hệ thống khách sạn phục vụ các ĐT cũng như khán giả đến xem và đặc biệt, hệ thống sân tập đã đặt Qatar vào thế khó nếu như định tổ chức vào mùa hè.

Nga được thì có thể hiểu, nhưng Qatar được thì FIFA trở thành đối tượng chỉ trích của dư luận.

Với một giải đấu có tới 32 đội đến từ các châu lục khác nhau, sẽ rất khó để có thể thống nhất về việc chia lịch thi đấu cũng như thời gian sử dụng sân tập trong điều kiện khắc nghiệt như vậy. Do đó Qatar đã tính tới giải pháp chuyển World Cup sang tháng 1.

Một nguồn tin giấu tên của FIFA cho hay: “Trong tháng 1 nhiệt độ ở Qatar giảm xuống trung bình chỉ 22 độ và sẽ còn xuống thấp hơn về đêm cùng những cơn mưa nhẹ, rất thuận tiện cho việc tập luyện ngoài trời. Chúng tôi đang nghĩ xem nên làm thế nào có lợi nhất cho các cầu thủ, dù tất cả các kỳ World Cup trước đây đều diễn ra vào mùa hè”.

Dù được thi đấu trong những SVĐ có hệ thống điều hòa không khí, các cầu thủ vẫn có thể gặp không ít rủi ro.

Việc chuyển sang mùa đông có thể khiến các CLB châu Âu kịch liệt phản đối. Tính trong 4 giải VĐQG hàng đầu cựu lục địa, Đức là giải đấu duy nhất có kỳ nghỉ đông. Ý và TBN có kỳ nghỉ ngắn hơn, trong khi Premier League thì hoàn toàn không có. Mà hơn 50% số cầu thủ được triệu tập của các ĐT tham gia vòng chung kết World Cup đều đang thi đấu cho các giải VĐQG này.

Qatar, đất nước không hề có tên trong Top 100 ĐTQG mạnh nhất trên BXH FIFA, có diện tích thua cả Việt Nam và một ĐTQG chưa bao giờ qua nổi vòng loại của cúp Thế giới, nay lại khiến dư luận phải nghi vấn khi đưa ra ý định “vô tiền khoáng hậu” trên.

Hoàng Quân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN