Windows mừng sinh nhật 25

Hệ điều hành số một thế giới Windows đã kỷ niệm tuổi mới hôm 20/11 vừa qua.

Ngày 20/11 của 25 năm trước, là thời điểm mà phiên bản đầu tiên của hệ điều hành (HĐH) Windows được Microsoft chính thức cho ra mắt. Thấm thoát 1/4 thế kỷ trôi qua, giờ đây Windows đã xuất hiện trên hầu hết các máy tính để bàn, laptop và hệ thống máy chủ dành cho doanh nghiệp ...

  Windows đã bước sang tuổi 25 

Windows đã bước sang tuổi 25 

Khởi đầu với phiên bản đầu tiên Windows 1.0 năm 1985, đây là phiên bản hệ điều hành đầu tiên của Microsoft có giao diện đồ họa người dùng (GUI). Mặc dù đây không phải là HĐH có GUI đầu tiên trên thế giới (HĐH có GUI đầu tiên ra mắt năm 1970), và thậm chí còn ra đời sau LISA của đối thủ truyền kiếp Apple (1983). Tuy nhiên Windows 1.0 lại chính là cột mốc đầu tiên để tạo nên đế chế Microsoft như ngày nay.

  Windows 1.0 khởi đầu của HĐH số một thế giới hiện nay

Windows 1.0 khởi đầu của HĐH số một thế giới hiện nay


Sau 1/4 thế kỷ tồn tại, HĐH Windows hiện có 21 phiên bản khác nhau, mới nhấp trong số đó là Windows 7, sản phẩm đã giúp Microsoft tiêu thụ được 240 triệu bản chỉ trong vòng 1 năm đầu tiên. Tuy nhiên phiên bản thành công nhất phải kể đến Windows XP khi vào thời điểm hoàng kim của mình, cứ 10 máy tính cá nhân thì hệ điều hành này có mặt trên 9 cái, cho tới hiện nay cộng đồng người sử dụng HĐH XP vẫn còn khá đông đảo.

Quốc Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN