Wikileaks tung tài liệu nói CIA nghe lén bằng TV Samsung thông minh

Thế giớiThứ Tư, 08/03/2017 09:47:00 +07:00

Wikileaks công bố hàng nghìn tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là tivi kết nối internet.

Nếu tài liệu này là xác thực, đây sẽ là bước đi mới nhất của Wikileaks trong việc công khai các bí mật của Mỹ và sẽ là đòn giáng mạnh nhằm vào CIA – tổ chức tình báo luôn duy trì tiềm lực xâm nhập mạng cho mục đích do thám.

Trong đợt công bố đầu tiên, Wikileaks đề cập đến 7.818 trang web, với 943 file đính kèm. Toàn bộ các dữ liệu của CIA liên quan đến hàng trăm triệu mã kết nối máy tính.

Một tài liệu của Wikileaks cho biết, CIA và các cơ quan tình báo đồng minh nước ngoài đã tìm cách phá mã khóa trên các điện thoại thông dụng, những dịch vụ tin nhắn dựa trên các ứng dụng như Signal, WhatsApp và Telegram.

anh minh hoa

 Ảnh minh họa.

Theo tuyên bố của Wikileaks, các tin tặc chính phủ có thể xâm nhập các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và thu thập “âm thanh, tin nhắn trước khi chúng được mã hóa.” Nếu đúng, đây sẽ là thông tin khiến giới công nghệ quốc tế rúng động.

Nhiều chi tiết liên quan đến các chương trình theo dõi khác của CIA cũng được tiết lộ. Một trong số này là phần mềm có mã định danh “Weeping Angel,” sử dụng tivi thông minh Samsung như là một thiết bị để nghe lén.

Theo đó, ngay cả khi người dùng đã bấm nút tắt, tivi vẫn hoạt động như một “rệp điện tử, thu các lời thoại trong phòng và gửi qua đường Internet về một máy chủ của CIA.”

Wikileaks không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin, chỉ nói rằng những tài liệu này – được gọi tên là “Vault 7,” đã được phổ biến trong giới tin tặc thuộc Chính phủ Mỹ và các nhà thầu theo một cách thức không được phép. Một người trong số này đã cung cấp cho Wikileaks dữ liệu, với mong muốn kích hoạt một cuộc thảo luận công khai về an ninh, thiết lập, sử dụng, phổ biến và kiểm soát dân chủ liên quan đến vũ khí mạng.

Số tài liệu này được CIA lưu hành trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016 và được Wikileaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA." Người phát ngôn của CIA Dean Boyd cho biết, cơ quan này không bình luận về tính chân thực cũng như nội dung các tài liệu tình báo có chủ đích.

(Nguồn: Vietnam+)
Bình luận
vtc.vn