• Zalo

Wikileaks sẽ công bố tiếp 15.000 tài liệu mật?

Thế giới Chủ Nhật, 24/10/2010 09:00:00 +07:00

(VTC News) - Trong thông báo mới nhất của mình, Wikileaks cho biết đã hiệu đính xong phần nội dung và sẽ cho công bố tiếp 15.000 tài liệu mật về CT Afganishtan.

(VTC News) - Công bố trên website của mình hôm thứ 7, Wikileaks cho biết sẽ tiếp tục phơi bày 15.000 tài liệu mật về cuộc chiến tranh Afganistan trong thời gian tới. Thông báo này đưa ra chỉ 1 ngày sau khi trang web này cho xuất bản gần 400.000 tài liệu mật của Mỹ về cuộc chiến tranh Iraq.

Wikileaks đã gọi 391.381 tài liệu của Mỹ về cuộc chiến tranh Iraq mà website này cho công bố là “vụ tiết lộ thông tin mật lớn nhất trong lịch sử”.

Wikileaks: "15.000 tài liệu này đã được hiệu đính phần tên cá nhân để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra".

Trang web này đã cho công bố 77.000 tài liệu tình báo mật về cuộc chiến tranh Afganishtan hồi tháng 7, nhưng 15.000 tài liệu trên đã được gỡ xuống vì lý do nhạy cảm của nó.

Kristinn Hrafnsson, một thành viên của Wikileaks nói với các phóng viên hôm thứ 7 tại London rằng các tài liệu này đã qua công tác hiệu đính, chỉnh sửa và sẽ được cho công bố ngay. Ông cho biết, các tài liệu được chỉnh sửa để không trực tiếp nhắc đến tên cá nhân thường dân nào nhằm “tránh mọi rủi ro có thể xảy ra”.

Wikileaks cho biết trong một thông cáo báo chí mới nhất rằng những tài liệu vừa công bố về cuộc chiến tranh Iraq ví như “được nghe và nhìn trực tiếp từ trong quân đội Mỹ” từ ngày 1/1/2004 đến ngày 31/12/2009.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Geoff Morrell đã gọi việc xuất bản những tài liệu này là “tồi tệ” và bày tỏ quan ngại “những hiểm nguy có thể đến với các lực lượng sức của chúng ta”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc: "Những tài liệu này sẽ gây nguy hiểm cho lực lượng của chúng ta".

Theo Wikileaks, các tài liệu này công bố những số liệu chưa từng được biết đến từ trước tới nay về số thường dân thương vong tại Iraq, hơn 300 báo cáo ghi nhận về các cuộc tra tấn và lạm dụng tù nhân của các lực lượng liên quân, hơn 600 thường dân Iraq đã bị chết tại các điểm kiểm soát quân sự của Mỹ.

Số liệu phân tích từ các tổ chức độc lập cho biết hơn 15.000 dân thường thiệt mạng chưa được công bố công khai. Báo cáo chi tiết cho biết 109.032 người bị giết hại trong 6 năm, bao gồm 66.081 dân thường.

“Những cái chết thường do bị siết cổ, họ giết một hoặc hai người một lúc, rải rác trên khắp Iraq, tính ra ngày nào cũng có người bị giết như thế”. Một thành viên của tổ chức độc lập trên cho biết. “Tuy đây chỉ là bi kịch nhỏ so với quy mô của cả cuộc chiến, nhưng đây là nhưng chi tiết lần đầu được biết đến”.

"Ngày nào cũng có 1 đến 2 thường dân bị siết cổ đến chết" - ảnh minh họa 

120 nhà phân tích thuộc đội công tác do Lầu Năm Góc lập ra nhằm tìm hiểu mọi tác hại cũng như chi tiết của các tài liệu mà Wikileaks công bố.

Lầu Năm Góc cho biết số tài liệu lần này tương tự như 77.000 tài liệu mà Wilileaks cho công bố hồi tháng 7 nhưng quy mô lớn hơn nhiều. Tương tự như lần trước, Morrell cũng cho rằng việc công bố lần này sẽ khiến các dân thường và binh sỹ có nguy cơ bị giết hại trả thù.

Ông cho biết hàng ngàn tên đã bị tiết lộ và Lầu Năm góc đang tiến hành tiếp xúc với khoảng 300 người mà cơ quan này cho là có nguy cơ cao nhất.

Wikileaks từng hỏi ý kiến Lầu Năm Góc về việc công bố tên của những người này nhưng không nhận được hồi đáp.

Morrell cho rằng, dù thế nào đi nữa thì kẻ thù cũng sẽ lợi dụng những thông tin từ các tài liệu được công bố này.

“Hãy nhỡ rằng, trong vụ công bố tài liệu hồi tháng 7, kẻ thù của chúng ta đã công khai rằng sẽ tìm những người bị tiết lộ danh tính để trả thù. Chúng tôi đánh giá rằng, hậu quả của lần công bố thông tin này sẽ lớn hơn nhiều so với lần trước”, Morrell cho biết.

Hữu Túc (Theo Foxnews)

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều