WikiLeaks đánh tụt giá cổ phiếu của Bank of America

Thế giớiThứ Năm, 02/12/2010 03:33:00 +07:00

(VTC News) – Không chỉ gây thiệt hại về chính trị, quân sự, ngoại giao, WikiLeaks còn đánh tụt cả giá cổ phiếu của Bank of America xuống 3,18%.

(VTC News) – Tiếp nối các tổn thất về chính trị, các tài liệu mật của Mỹ bị rò rỉ trên WikiLeaks còn đánh tụt giá cổ phiếu của Bank of America (một trong các tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ) xuống hơn 3%.

 

Không chỉ tiết lộ các tài liệu mật của Mỹ trên lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quân sự mà WikiLeaks còn tiết lộ cả các thông tin mật về hoạt động của các ngân hàng Mỹ. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến giá cổ phiếu của Bank of America tụt xuống trên 3%.

 

Theo thông tin từ Hãng AFP ngày 1/12, giá cổ phiếu của Bank of America trên sàn giao dịch New York đã hạ xuống 3,18%, tương đương 10,95 USD. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục giảm theo chiều hướng xấu.

 

Không chỉ gây thiệt hại về chính trị, quân sự, ngoại giao, các thông tin mật tiết lộ trên WikiLeaks còn gây thiệt hại nặng về kinh tế. 

Liên quan đến thông tin này, tờ Forbes danh tiếng tiết lộ, hiện nay nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đang nắm giữ trong tay vài chục nghìn tài liệu mật chứng tỏ “cách làm ăn thiếu minh bạch” của các công ty tài chính hàng đầu của Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

 

Nếu các thông tin “nhạy cảm” này được tiết lộ và công bố thì ngay lập tức các cơ quan điều tra liên ngành sẽ vào cuộc và thậm chí có thể sẽ có ít nhất một vài ngân hàng lớn phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động.

 

Bên cạnh đó, trên website Huffington Post còn tiết lộ thêm, dường như Assange đã nhận được một vài tài liệu kinh tế mang tính nhạy cảm về hoạt động của Bank of America từ năm 2009.

 

Cùng chung cảnh ngộ với Bank of America, giá cổ phiếu của Glodman Sachs cũng giảm 1,75%.

Trong khi đó, Bank of America lại tỏ ra hoài nghi về việc WikiLeaks đang nắm trong tay một số tài liệu mật mang tính nhạy cảm có khả năng chống lại ngân hàng bởi công tác quản lý tài liệu của họ khá chắc chắn và chặt chẽ.

 

Không chỉ có giá cổ phiếu của ngân hàng Bank of America sụt giảm nhanh mà giá cổ phiếu của “ông lớn” Goldman Sachs cũng trong tình trạng tương tự và hiện đã giảm 1,75% tương đương 156,14 USD vì Assange đang có một số tài liệu mật nào đó có khả năng làm ảnh hưởng tới thanh danh của công ty này.

 

Hiện nay, Tổng Biên tập WikiLeak Julian Assange đang bị lệnh truy nã quốc tế và có sự can thiệp của cảnh sát quốc tế Interpol với cáo buộc hiếp dâm.


Bên cạnh đó, Mỹ còn đang cân nhắc đưa WikiLeaks vào danh sách các tổ chức khủng bố bên cạnh tổ chức khủng bố khét tiếng Al Qaeda và liệt Assange vào tội tổ chức hoạt động gián điệp trái phép.


Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vesti)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !