WHO: Y tế quá tải, nhiều nước phải sửa số liệu COVID-19 như Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/04/2020 07:18:34 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia của WHO cho rằng không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước khác cũng chưa thống kê được chính xác số ca nhiễm và số người chết vì COVID-19.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, Trung Quốc điều chỉnh số liệu dịch COVID-19 là nhằm cập nhật những trường hợp chưa được ghi nhận vì các lý do kỹ thuật.

Theo bà Van Kerkhove, không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước khác cũng chưa thống kê chính xác số ca nhiễm và số người chết trong đại dịch COVID-19 do hệ thống y tế quá tải.

WHO: Y tế quá tải, nhiều nước phải sửa số liệu COVID-19 như Trung Quốc - 1

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove cho rằng nhiều nước chưa thống kê chính xác do hệ thống y tế quá tải.

"Ưu tiên của chúng tôi là hỗ trợ các nước, trong khả năng của mình, xác định số người chết vì COVID-19. Đây là một thách thức trong đại dịch khi hệ thống y tế ở nhiều nơi đã quá tải", chuyên gia của WHO chia sẻ trong buổi họp báo.

"Nhiều nước khác cũng trong tình trạng này và sẽ phải kiểm tra lại các báo cáo để xem tất cả các trường hợp được ghi nhận đầy đủ hay chưa. Chúng tôi biết các số liệu được truyền thông nhắc đến về số người chết ở ngoài hệ thống bệnh viện. Sẽ phải mất một thời gian để những trường hợp này được ghi nhận".

Tiến sĩ Van Kerkhove nhắc lại những giải thích của Trung Quốc về sự thay đổi trong số liệu dịch COVID-19 ở Vũ Hán. Có 4 lý do được nêu ra, hầu hết đều liên quan đến tình trạng quá tải của hệ thống y tế. 

Đầu tiên là hệ thống y tế ở Vũ Hán bị quá tải, rất nhiều bệnh nhân qua đời tại gia. Thứ hai là đội ngũ y tế chậm trễ trong việc báo cáo do phải tập trung chăm sóc bệnh nhân.

Thứ ba, các bệnh viện dã chiến và cơ sở điều trị tạm thời chưa kịp báo cáo. Cuối cùng là nhiều trường hợp nhân viên y tế khi khai báo đã không thực hiện đầy đủ các bước.

Video: Chuyên gia WHO lo ngại số liệu dịch COVID-19 ở nhiều nước không chính xác

Số liệu dịch COVID-19 ở Vũ Hán được công bố cập nhật vào hôm qua (17/4). Theo đó, số người chết tính đến hết ngày 16/4 ở thành phố này tăng thêm 1.290 trường hợp và thêm 325 ca bệnh. 

Sự điều chỉnh được thực hiện sau khi cơ quan y tế ở Vũ Hán kiểm tra lại thông tin từ hệ thống bệnh viện, dịch vụ mai táng và phòng thí nghiệm để xác định các trường hợp trùng lặp hoặc bị bỏ sót.

Trả lời bổ sung cho đồng nghiệp trong buổi họp báo, Tiến sĩ Michael J. Ryan, người đứng đầu Chương trình cấp cứu y tế của WHO nhấn mạnh tầm quan trọng việc xác định số ca nhiễm và số người chết vì COVID-19 ở từng quốc gia.

Theo ông Ryan, các nước phải thống kê chính xác và nhanh nhất có thể, để nhận định đúng tình hình dịch bệnh và đưa ra phương án ứng phó phù hợp.

Tiểu Cường(tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !