WHO vẫn chưa xác định được mức độ nghiêm trọng của chủng Omicron so với Delta

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/12/2021 10:15:34 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng còn sớm để khẳng định chủng Omicron có nghiêm trọng hơn Delta hay không.

Gần một tháng sau khi Nam Phi lần đầu tiên cảnh báo về sự xuất hiện của Omicron. hôm 22/12, Trưởng nhóm chuyên gia kỹ thuật về COVID-19 của WHO Maria van Kerkhove cho hay, các dữ liệu vẫn chưa đủ để xác định mức độ nghiêm trọng của chủng mới so với Delta.

Bà Maria van Kerkhove nói rằng WHO "đã có một số dữ liệu cho thấy tỷ lệ nhập viện thấp hơn", song cảnh báo không thể đưa ra kết luận từ dữ liệu ban đầu vì chủng virus này lây lan chưa đủ lâu trong "các quần thể trên khắp thế giới, đặc biệt là ở những nhóm dễ bị tổn thương".

WHO vẫn chưa xác định được mức độ nghiêm trọng của chủng Omicron so với Delta - 1

WHO chưa đủ dữ liệu để khẳng định chủng Omicron có nghiêm trọng hơn Delta hay không. (Ảnh: Getty)

Theo bà Maria van Kerkhove, dữ liệu về chủng Omicron hiện vẫn còn "lộn xộn" trong khi các quốc gia vẫn cập nhật về sự xuất hiện và lan rộng của chủng virus này.

"Chúng tôi yêu cầu mọi người thận trọng, các quốc gia cảnh giác, cân nhắc kỹ lưỡng, nhất là khi những ngày lễ đang đến gần", bà Maria van Kerkhove nói.

Nghiên cứu mới từ Nam Phi được công bố hôm 21/12 cho thấy, người nhiễm Omicron ít có khả năng phải nhập viện hơn người nhiễm Delta.

Theo WHO, biến chủng Omicron đang lây lan nhanh hơn chủng Delta và lây nhiễm cho cả người đã tiêm chủng hoặc người từng khỏi bệnh COVID-19.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các quốc gia rút ra bài học sau 2 năm chống chọi với đại dịch, cũng như đảm bảo tính công bằng trong phân phối vaccine trên toàn cầu.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hy vọng năm tới đại dịch có thể chấm dứt. "2022 phải là năm chúng ta chấm dứt đại dịch", ông nói.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp