WHO: Chưa đủ Vaccine COVID-19 để thế giới trở về bình thường

Thời sự quốc tếThứ Tư, 16/09/2020 12:26:00 +07:00
(VTC News) -

Trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan cho rằng việc không đủ vaccine COVID-19, thế giới khó trở lại cuộc sống bình thường sớm.

Trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan cho rằng, sáng kiến ​​COVAX của WHO sẽ chỉ có thể thu được khoảng hàng trăm triệu liều vào giữa năm tới để phân phối cho 170 quốc gia tham gia. Tuy nhiên, số lượng liều vaccine này là quá nhỏ để thế giới sớm trở lại cuộc sống bình thường.

“Mọi người đang hình dung là vào tháng 1 năm sau, chúng ta sẽ có vaccine cho toàn thế giới và mọi thứ sẽ bắt đầu trở lại bình thường. Đánh giá tốt nhất của chúng tôi về việc triển khai vaccine là giữa năm 2021 vì đầu năm 2021 là thời điểm một số thử nghiệm có kết quả”, bà Swaminathan  cho hay.

Tuy nhiên, Trung Quốc đưa ra một mốc thời gian tích cực hơn. Hôm 15/9, Wu Guizhen thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, người dân nước này sẽ được tiếp cận với các loại vaccine do địa phương sản xuất sớm nhất là vào tháng 11 hoặc tháng 12 tới đây.

WHO: Chưa đủ Vaccine COVID-19 để thế giới trở về bình thường - 1

WHO cảnh báo sẽ thế giới khó trở lại cuộc sống bình thường khi thiếu vaccine COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cam kết sẽ sớm có vaccine, làm dấy lên lo ngại rằng các cơ quan quản lý của Mỹ có thể bỏ qua các quy trình kiểm định chặt chẽ và cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho các loại vaccine.

Trưởng nhóm khoa học của WHO cho biết, tổ chức này đang có kế hoạch ban hành hướng dẫn về việc sử dụng vaccine khẩn cấp vào tuần tới.

“Tất cả các thử nghiệm đang diễn ra đều phải theo dõi trong ít nhất 12 tháng. Đó là thời gian cần thiết để đảm bảo vaccine không có tác dụng phụ sau vài tuần đầu tiên thử nghiệm.

COVID-19 là một đại dịch, nhiều cơ quan quản lý muốn đưa ra danh sách vaccine để sử dụng khẩn cấp. Đây là điều này có thể hiểu được, nhưng cần phải có một số tiêu chí xung quanh điều đó. Những gì chúng tôi muốn thấy là tính hiệu quả và an toàn”, bà Swaminathan nói.

Trưởng nhóm khoa học của WHO cũng cho biết, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ sớm ban hành hướng dẫn sử dụng vaccine trong trường hợp khẩn cấp.

Trung Quốc đã cấp phép sử dụng khẩn cấp sử dụng 3 loại vaccine cho dân thường kể từ tháng 7 và một loại vaccine cho quân đội kể từ tháng 6. Theo quan chức cấp cao của một tập đoàn dược phẩm quốc doanh Trung Quốc, hàng trăm nghìn người ở nước này đã được tiêm phòng ngừa COVID-19.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc và Mỹ cấp phép sử dụng vaccine trong trường hợp khẩn cấp, bà Swaminathan cho biết "các cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền làm như vậy trong lãnh thổ của họ". Tuy nhiên, bà Swaminathan cũng nhấn mạnh, các nước này nên áp đặt thời hạn cho các công ty cung cấp dữ liệu và giấy phép sử dụng khẩn cấp có thể bị thu hồi nếu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng không đạt yêu cầu.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !