WHO: Thử nghiệm vaccine ngừa virus corona đạt 'thành tựu đáng kinh ngạc'

Thời sự quốc tếThứ Năm, 19/03/2020 10:57:00 +07:00
(VTC News) -

Các thử nghiệm vaccine trên thế giới đang được đẩy nhanh sau khi trình tự bộ gen của virus corona được chia sẻ.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, các thử nghiệm vaccine đầu tiên đã được thực hiện sau khi bộ gen của virus corona được chia sẻ.

Những thử nghiệm vaccine này đạt được "thành tựu đáng kinh ngạc", ông Tedros nhận định.

WHO: Thử nghiệm vaccine ngừa virus corona đạt 'thành tựu đáng kinh ngạc' - 1

Các thử nghiệm đầu tiên về vaccine ngừa virus corona đã bắt đầu. (Ảnh: Reuters)

WHO và các đối tác đang mở rộng nghiên cứu ở nhiều quốc gia. Những thử nghiệm lớn ở phạm vi quốc tế sẽ tạo ra dữ liệu lớn hơn, giúp sớm tìm ra phương pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Người đứng đầu WHO cũng nói thêm rằng Argentina, Bahrain, Canada, Pháp, Iran, Na Uy, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thái Lan xác nhận ý định tham gia sáng kiến ​​này và bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia khác có thể làm theo.

"Tôi được truyền cảm hứng bởi tinh thần đoàn kết từ khắp nơi trên thế giới. Điều đó cùng những nỗ lực đang làm cho tôi thêm hy vọng về việc chúng ta sẽ giành thắng lợi trước dịch bệnh. Covid-19 là mối đe dọa chưa từng có”, Tổng giám đốc WHO nói, đồng thời ca ngợi những người đã quyên góp tiền cho cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Mỹ, hôm 16/3, cũng bắt đầu thử nghiệm vaccine trên các tình nguyện viên đầu tiên. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cho biết, việc điều chế vaccine thử nghiệm trong thời gian kỷ lục là bước đầu tiên quan trọng trong nỗ lực tìm ra giải pháp cho dịch Covid-19 hiện nay.

WHO: Thử nghiệm vaccine ngừa virus corona đạt 'thành tựu đáng kinh ngạc' - 2

Rebecca Sirull là tình nguyện viên thử nghiệm vaccine ngừa virus corona.

Hãng dược phẩm sinh học tư nhân CureVac của Đức thông báo, tới tháng 6 hoặc tháng 7 tới, họ sẽ có được vaccine thử nghiệm và sau đó sẽ xin cấp phép để thử nghiệm trên người.

Ngày 18/3, nhóm các nhà nghiên cứu đứng đầu là Chen Wei, chuyên gia chiến tranh sinh học quân sự của Trung Quốc, tuyên bố bắt đầu thực hiện các thử nghiệm lâm sàng với vaccine ngừa virus corona.

Tại Bỉ, Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) vừa phát hiện ra một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu tới từ Flemish tin rằng đây là bước tiến quan trọng trong việc phát triển vaccine phòng dịch.

Nhóm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc (CEVI) cũng khẳng định đã tìm ra các kháng thể có thể trung hòa COVID-19 và vô hiệu hóa hoạt động của virus trong tế bào chủ.

Video: Mỹ thử vaccine ngừa nCoV trên người

Trong khi đó, Shibo Jiang, giáo sư virus học tại Đại học Fudan và Trung tâm máu New York, cảnh báo việc nghiên cứu, phát triển vaccine không nên vội vàng và tất cả các quy trình an toàn cần phải được tuân thủ.

"Điều cần thiết là chúng tôi làm việc chăm chỉ và nhanh nhất có thể để phát triển các loại thuốc, vaccine và nhanh chóng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản cần phải được tuân thủ”. Shibo Jiang cho hay.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn