WHO: Omicron đã xuất hiện tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/12/2021 14:05:34 +07:00
(VTC News) -

Hôm 24/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, biến chủng Omicron đã xuất hiện tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Báo cáo cập nhật của WHO cho biết: “Chủng Omicron đang lây lan nhanh hơn đáng kể so với Delta ở những nước ghi nhận hiện tượng lây nhiễm trong cộng đồng, với ca mắc tăng gấp đôi sau 2-3 ngày”.

“Omicron là biến chủng rất khác biệt với số lượng đột biến cao, bao gồm 26-32 đột biến. Một số đột biến có thể liên quan đến khả năng né miễn dịch dịch thể và khả năng lây nhiễm cao hơn,” WHO cho biết thêm.

WHO: Omicron đã xuất hiện tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ - 1

Biến chủng Omicron đang lây lan nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu.

Theo cơ quan y tế của Liên hợp quốc, tính đến ngày 22/12, biến chủng Omicron đã được xác định ở 110 quốc gia trên thế giới.

Dữ liệu quan sát ban đầu từ Nam Phi, Anh và Đan Mạch cho thấy rủi ro nhập viện của Omicron thấp hơn so với Delta, song WHO cho rằng rủi ro nhập viện chỉ là một phương diện của độ nghiêm trọng.

Theo báo cáo cập nhật của WHO, cần có thêm dữ liệu ở nhiều nước để hiểu được mức độ nghiêm trọng của biến chủng Omicron, như số liệu về việc phải thở oxy, thở máy và tử vong.

WHO cho rằng, đến nay, vẫn còn hạn chế dữ liệu sẵn có và không có bằng chứng đánh giá mức độ hiệu quả của các loại vaccine đối với biến chủng Omicron.

Theo dữ liệu ban đầu từ Anh, 2 liều vaccine của hãng Pfizer cũng như của AstraZeneca giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa ca nhiễm Omicron có triệu chứng, so với Delta. Tuy nhiên, mũi tăng cường sẽ giúp tăng hiệu quả bảo vệ 2 tuần sau tiêm.

Kông Anh(Nguồn: Anadolu Agency)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp