WHO nói không có bằng chứng COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 14/08/2020 07:52:01 +07:00
(VTC News) -

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO kêu gọi không nên lo sợ việc đóng gói hay vận chuyển thực phẩm làm lây lan COVID-19.

"Mọi người đã quá đủ lo sợ về đại dịch COVID-19. Không nên lo ngại về thực phẩm, việc đóng gói hay vận chuyển thực phẩm. Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm đang tham gia vào việc lây truyền virus", ông Ryan nói trong cuộc họp báo tại Geneva hôm 13/8. 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và Bộ Nông nghiệp nước này trong một tuyên bố chung cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy mọi người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thực phẩm hoặc từ bao bì thực phẩm. 

WHO nói không có bằng chứng COVID-19 lây lan qua thực phẩm - 1

WHO nói rằng không có bằng chứng cho thấy COVID-19 lây lan qua thực phẩm. (Ảnh: Reuters)

Lời trấn an của WHO được đưa ra sau khi một mẫu cánh gà đông lạnh nhập khẩu vào thành phố Thâm Quyến từ Brazil cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Giới chức y tế Thâm Quyến ngay sau đó đã truy vết và kiểm tra tất cả những ai từng tiếp xúc với các sản phẩm nhập khẩu có khả năng mang mầm bệnh từ Brazil. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, tất cả đều âm tính SARS-CoV-2. 

Cách đó 1 ngày, giới chức Trung Quốc cho biết đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì của một số sản phẩm hải sản đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador tại Hạ Môn và Đại Liên. Trung Quốc hiện đã ngừng nhập hàng đông lạnh từ một số nhà sản xuất lớn của Ecuador.

Theo thống kê sơ bộ, từ tháng 7 đến nay, ít nhất 9 địa phương ở Trung Quốc thông báo xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trên bao bì hoặc bề mặt thực phẩm và hải sản đông lạnh nhập khẩu. 

Li Fengqin, người đứng đầu phòng thí nghiệm vi sinh tại Trung tâm Đánh giá Rủi ro An toàn Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc hồi tháng 6 nói rằng không thể loại trừ khả năng thực phẩm đông lạnh nhiễm virus có thể là nguồn lây nhiễm COVID-19

Virus SARS-CoV-2 được cho là có thể tồn tại đến 2 năm ở nhiệt độ -20 độ C, nhưng các nhà khoa học cho biết cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng virus gây dịch COVID-19 có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn