WHO nói cảnh báo đầu tiên về COVID-19 không đến từ giới chức Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/07/2020 09:56:00 +07:00
(VTC News) -

WHO cho biết cảnh báo đầu tiên mà họ nhận được về chủng virus corona mới không phải từ giới chức Bắc Kinh mà là từ văn phòng của tổ chức này tại Trung Quốc.

Hôm 9/4, WHO in lại bản thống kê về diễn biến những trao đổi, liên lạc của cơ quan này liên quan tới dịch COVID-19 như một cách để đáp lại những chỉ trích cáo buộc tổ chức này phản ứng chậm chạp trước dịch bệnh. 

Trong bản in, WHO chỉ đề cập rằng thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc hôm 31/12 báo cáo về các ca bệnh viêm phổi nhưng không nói rõ ai thông báo với họ thông tin này. 

Trong một cuộc họp báo hôm 20/4, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thông tin trên được gửi đi từ Trung Quốc. Dù vậy, ông cũng không nói rõ chính quyền Trung Quốc hay một nguồn khác gửi tới thông tin trên. 

WHO nói cảnh báo đầu tiên về COVID-19 không đến từ giới chức Trung Quốc - 1

Dịch COVID-19 lây nhiễm cho gần 11 triệu người sau hơn 7 tháng. (Ảnh: Reuters)

Trong một bản kê mới được in trong tuần này của WHO, mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. 

Theo đó, văn phòng của WHO tại Trung Quốc hôm 31/12 thông báo về trụ sở chính một trường hợp viêm phổi lạ sau khi phát hiện một thông báo gửi tới truyền thông đăng tải trên một trang web của Vũ Hán. 

Cùng ngày, cơ quan phụ trách quản lý dữ liệu dịch bệnh của WHO nhận được một báo cáo khác của cộng đồng giám sát dịch tễ học trên thế giới - ProMed về các ca bệnh viêm phổi có triệu chứng tương tự nhưng không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán. 

Sau đó, WHO trong 2 ngày 1 và 2/1 yêu cầu chính quyền Trung Quốc thông tin thêm cho họ về các trường hợp này. Tới ngày 3/1, WHO nhận được hồi đáp từ Bắc Kinh. 

Hôm 3/7, Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của WHO - Michael Ryan cho biết các quốc gia có 24-48 giờ để chính thức xác nhận một sự việc và cung cấp thêm chi tiết về tính chất, nguyên nhân của sự việc này. 

Ông Ryan nói thêm rằng chính quyền Trung Quốc đã liên lạc ngay lập tức với WHO khi tổ chức này yêu cầu họ xác minh báo cáo. 

Dịch COVID-19 lây lan tới hầu hết các quốc gia trên thế giới kể từ khi nó xuất hiện ở Trung Quốc cuối năm 2019. Virus gây dịch lây nhiễm cho ít nhất 10,8 triệu người và khiến hơn 521.000 thiệt mạng. 

Song Hy(Nguồn: NDTV)
Bình luận
vtc.vn