WHO lập Ủy ban đánh giá việc xử lý đại dịch COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/07/2020 21:16:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo thành lập Ủy ban độc lập để đánh giá việc xử lý đại dịch COVID-19 và phản ứng của các chính phủ trên toàn thế giới.

Hôm 9/7, phát biểu trong buổi họp trực tuyến với đại diện của 194 quốc gia thành viên về việc thành lập Ủy ban đánh giá việc xử lý đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Đây không phải báo cáo có sẵn để tích vào ô rồi được đặt trên kệ để dính bụi. Chúng tôi nghiêm túc về điều này".

“Mức độ nghiêm trọng của đại dịch này đã gây ảnh hưởng đến mọi nơi trên thế giới. Rõ ràng, dịch bệnh này cần phải được đánh giá trung thực”, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh.

WHO lập Ủy ban đánh giá việc xử lý đại dịch COVID-19 - 1

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

Người đứng đầu WHO cho biết, cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đồng ý đứng đầu Uỷ ban và lựa chọn thành viên. Phát biểu nhận nhiệm vụ, bà Clark cho rằng "đây là nhiệm vụ có thể được mô tả là rất khó khăn".

Quyết định thành lập Ủy ban đánh giá xử lý đại dịch COVID-19 được đưa ra sau những chỉ trích mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đã cáo buộc WHO là “con rối” của Trung Quốc. Hôm 7/7, Mỹ chính thức thông báo sẽ rút khỏi WHO vào ngày 6/7/2021.

Trước phản ứng của Mỹ, cả WHO và Trung Quốc đều bác bỏ những cáo buộc này, khẳng định đã minh bạch thông tin ngay từ đầu và kịp thời thông báo cho các nước.

Hồi tháng 5, các quốc gia thành viên của WHO đã thông qua một nghị quyết được Liên minh châu Âu đề xuất nhằm kêu gọi đánh giá "khách quan, độc lập và toàn diện" phản ứng toàn cầu đối với đại dịch.

Đến nay, đại dịch COVID-19 đã tấn công hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó 12.211.478 nhiễm bệnh và 553.140 trường hợp thiệt mạng.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !