• Zalo

WHO lập trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 ở Nam Phi

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 22/06/2021 06:40:46 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lập trung tâm ở Nam Phi, cung cấp cho các công ty từ những nước nghèo, thu nhập trung bình bí quyết, giấy phép sản xuất vaccine COVID-19.

WHO cho biết “trung tâm chuyển giao công nghệ” có thể giúp các công ty châu Phi bắt đầu sản xuất vaccine COVID-19 bằng công nghệ tiên tiến mRNA trong vòng 9-12 tháng tới. Công nghệ này hiện được Pfizer và Moderna áp dụng trong sản xuất vaccine.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa gọi đây là một bước đi lịch sử trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 ở châu Phi. “Thông qua sáng kiến ​​này, chúng tôi sẽ thay đổi hình ảnh về một châu Phi là trung tâm của dịch bệnh và sự phát triển kém”, ông Cyril Ramaphosa nói.

WHO lập trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 ở Nam Phi - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

WHO nhiều lần lên tiếng, kêu gọi các nước giàu chia sẻ công nghệ sản xuất vaccine. Sáng kiến này hứa hẹn sẽ ​​giúp các nước châu Phi sản xuất vaccine COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc và chết trên lục địa này đã tăng gần 40% trong tuần qua. 

“Hôm nay, tôi vui mừng thông báo rằng WHO đang thảo luận với một nhóm các công ty và tổ chức để thành lập trung tâm chuyển giao công nghệ ở Nam Phi”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay. 

WHO mô tả trung tâm này là cơ sở giúp đào tạo cho các nhà sản xuất từ những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, cũng như cung cấp giấy phép cần thiết cho công nghệ sản xuất vaccine. Đến nay, hai công ty Nam Phi  là Afrigen Biologics - công ty phát triển và Biovac - nhà sản xuất, đã đăng ký tham gia sáng kiến này.

Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan cho biết tổ chức này đang đàm phán với Pfizer và Moderna. Pfizer và Moderna đều sản xuất vaccine được sử dụng rộng rãi ở các nước giàu bằng cách sử dụng công nghệ mRNA mới.

Chúng tôi thậm chí có thể mong đợi trong vòng 9 đến 12 tháng tới, vaccine được sản xuất ở châu Phi”, Ramaphosa nói, cho biết sự phát triển này mang tính lịch sử.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp