• Zalo

WHO: Không nên vội vàng hạn chế đi lại vì biến thể COVID-19 mới

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/11/2021 20:34:27 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 26/11 cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt hạn chế đi lại vì lo ngại trước biến thể COVID-19 mới.

WHO đã triệu tập các chuyên gia trong một cuộc họp kín hôm 26/11 để đánh giá về biến thể mới của virus SARS-CoV-2, B.1.1.529. Theo người phát ngôn Christian Lindmeier, hiện biến thể này được nhận định là "đáng quan tâm".

WHO: Không nên vội vàng hạn chế đi lại vì biến thể COVID-19 mới - 1

Anh thông báo cấm các chuyến bay từ Nam Phi sau thông tin về biến thể mới. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trước đó, nhiều quốc gia đã có phản ứng báo động trước thông tin biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi. EU và Anh thắt chặt kiểm soát biên giới, trong khi các nhà khoa học tìm hiểu xem liệu đột biến này có kháng vaccine hay không.

"Tại thời điểm này, việc thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại cần cẩn trọng", theo Lindmeier. "WHO khuyến nghị các quốc gia khi thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại cần tiếp cận dựa trên việc đánh giá rủi ro và các yếu tố khoa học".

Sẽ mất vài tuần để các chuyên gia có thể xác định khả năng lây truyền của biến thể cũng như tác dụng của vaccine và các phương pháp điều trị, người phát ngôn cho biết thêm. 

Ngoài ra, WHO khuyến cáo người dân trên thế giới nên tiếp tục đeo khẩu trang bất cứ khi nào có thể, tránh tụ tập đông người, thông gió phòng ốc và giữ vệ sinh tay.

"Chúng ta chưa biết nhiều về biến thể này. Hiện chúng ta chỉ biết là biến thể này có một số lượng lớn đột biến, và điều đó có thể tác động đến cách virus hoạt động", bà Maria van Kerkhove, nhà dịch tễ học và trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19 nói.

Tuy nhiên, theo Van Kerkhove, việc phát hiện các biến thể là điều tốt vì "điều đó có nghĩa là hệ thống của chúng ta sẵn sàng".

Hiện nhóm cố vấn của cơ quan Liên hợp quốc và các chuyên gia khác cũng đang thảo luận về virus với các nhà nghiên cứu Nam Phi.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: