WHO: Không nên uống thuốc giảm đau, chống dị ứng trước tiêm vaccine COVID-19

Tư vấnThứ Sáu, 02/07/2021 07:56:00 +07:00

WHO cảnh báo mọi người dân không nên uống thuốc giảm đau hay các thuốc kháng histamine trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra lời khuyên sau khi có nhiều thông tin lan truyền khuyến khích mọi người sử dụng paracetamol và thuốc kháng histamine (chống dị ứng) trước khi tiêm vaccine nhằm giảm tác dụng phụ tiềm ẩn sau tiêm.

"Sẽ rất hữu ích nếu uống thuốc kháng histamine trước khi tiêm vaccine COVID-19", một người tại Italy đăng tải trên Twitter.

Tuy nhiên WHO khẳng định, việc tự ý uống các loại thuốc giảm đau không được khuyến khích và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine COVID-19.

WHO: Không nên uống thuốc giảm đau, chống dị ứng trước tiêm vaccine COVID-19 - 1

WHO cho biết, tác dụng phụ của vaccine COVID-19 hầu hết là nhẹ và khuyến cáo không tự ý uống thuốc giảm đau trước tiêm

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa rõ thuốc giảm đau ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của vaccine. Tuy nhiên, bạn có thể dùng paracetamol hoặc các loại thuốc giảm đau khác sau tiêm nếu có biểu hiện đau, sốt, nhức đầu hoặc đau cơ.

WHO cho biết thêm, các tác dụng phụ phổ biến sau tiêm vaccine như đau nhức cánh tay, nhức đầu hoặc mệt mỏi đều là các phản ứng thông thường và hầu hết là nhẹ, sẽ tự hết sau một hoặc vài ngày.

Với các thuốc kháng histamine, dù có tác dụng giảm một số phản ứng dị ứng nhất định nhưng không có nghĩa ngăn ngừa hoàn toàn.

“Không có lý do gì để dùng thử các thuốc kháng histamine để hạn chế các triệu chứng có thể mắc phải sau tiêm. Bạn chỉ nên dùng khi xuất hiện các triệu chứng”, GS Luke O'Neill, Chủ nhiệm khoa Hóa sinh tại ĐH Trinity, Ireland cho biết.

GS O'Neill khuyến cáo, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn. Với một số trường hợp, bác sĩ có thể tiếp tục chỉ định dùng thuốc kháng histamine để điều trị phát ban và các phản ứng dị ứng khác.

(Nguồn: Vietnamnet/EuroNews)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp