• Zalo

WHO gửi chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 30/06/2020 07:22:00 +07:00
(VTC News) -

6 tháng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, WHO hôm 29/6 cho biết sẽ gửi một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc đại dịch.

"Biết được nguồn gốc của virus là hết sức quan trọng. Chúng tôi sẽ gửi một nhóm tới Trung Quốc vào tuần tới để làm cho điều đó và hy vọng điều này có thể giúp chúng ta hiểu được cách thức virus bắt đầu", Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo hôm 29/6. 

Ông Tedros nhấn mạnh thế giới có thể chống lại virus tốt hơn khi biết mọi thứ về dịch, bao gồm cách nó bắt đầu. 

WHO gửi chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 - 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: EPA-EFE)

Tuy nhiên, ông không nêu rõ thành phần của nhóm chuyên gia cũng như các nhiệm vụ cụ thể của họ trong chuyến đi tới. 

WHO từ tháng 5 bắt đầu thúc ép Trung Quốc để Bắc Kinh cho phép các chuyên gia của mình tới giúp điều tra nguồn gốc dịch COVID-19.

Trước đó, Đại diện WHO tại Trung Quốc Gauden Galea cho biết Trung Quốc nhiều lần từ chối yêu cầu tham gia vào cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 mà tổ chức này đưa ra.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 29/6, ông Tedros bày tỏ lo ngại điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra khi mà bầu không khí chia rẽ và chính trị hóa cuộc khủng hoảng COVID-19 đang bao trùm toàn cầu. 

"6 tháng trước, không ai trong chúng ta có thể tưởng tượng được thế giới sẽ như thế nào và cuộc sống của chúng sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn bởi loại virus mới này. 

Tất cả chúng ta đều muốn điều này kết thúc. Tất cả chúng ta đều muốn tiếp tục cuộc sống của mình. Nhưng thực tế khó khăn là điều này còn chưa kết thúc", ông Tedros cho hay. 

Tổng giám đốc WHO khẳng định dịch bệnh đang tăng tốc trên toàn cầu, nhấn mạnh thế giới đã mất đi rất nhiều sinh mạng nhưng không thể đánh mất hy vọng. 

Trong khi thế giới đang chạy đua để tìm kiếm vaccine cũng như phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả chống lại COVID-19, ông Tedros cho biết một số quốc gia như Hàn Quốc chỉ ra rằng virus có thể bị ức chế và kiểm soát thành công mà không cần đến chúng. 

Ông đồng thời nhấn mạnh các chính phủ cần phải "nghiêm túc" trong công tác theo sát các ca bệnh và người dân phải tự có trách nhiệm. 

Tính tới hiện tại, dịch COVID-19 lây lan tới 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho 10,3 triệu người và khiến hơn nửa triệu người chết.

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "WHO gửi chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin