• Zalo

WHO: Dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể liên quan tới một loại virus mới

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/01/2020 08:29:00 +07:00
(VTC News) -

Dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể do loại virus cùng họ với virus từng gây dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng SARS và hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS.

Theo thông báo phát đi ngày 8/1 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 50 trường hợp viêm phổi lạ ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc có thể do một virus cùng họ với các loại virus từng gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng SARS và hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS. 

Mặc dù cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho biết họ cần thông tin toàn diện hơn để xác nhận chính xác loại mầm bệnh, nhưng biến thể mới của virus corona có thể là nguyên nhân.

WHO: Dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể liên quan tới một loại virus mới - 1

Kiểm tra y tế với các hành khách từ Vũ Hán trở về ở Thái Lan. (Ảnh: Getty)

Virus Corona là một chủng virus lớn, dạng vòng, có thể gây nhiễm trùng, từ cảm lạnh thông thường đến hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars). Một số virus trong họ này gây bệnh ít nghiêm trọng, trong khi một số - như loại gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông (Mers) - thì nghiêm trọng hơn nhiều.

"Thông tin ban đầu về các trường hợp viêm phổi ở Vũ Hán đã chỉ ra một loại virus chủng corona là mầm bệnh có thể gây ra đợt dịch này", theo tuyên bố của WHO.

Họ nói thêm rằng từ các xét nghiệm, các nhà chức trách Trung Quốc đã loại bỏ khả năng chủng virus corona gây ra Sars và Mers với các trường hợp mắc bệnh tại Vũ Hán, cũng như cúm, cúm gà, adenovirus và các mầm bệnh đường hô hấp thông thường khác.

Vụ dịch viêm phổi lạ bắt đầu vào tháng 12/2019 và 59 trường hợp đã được chính quyền Trung Quốc báo cáo.

WHO lưu ý rằng virus corona xuất hiện định kỳ. Theo các nhà chức trách Trung Quốc, virus gây ra các ca bệnh ở Vũ Hán có thể gây bệnh nặng ở một số bệnh nhân và dường như không dễ dàng truyền từ người sang người.

Năm 2003, dịch Sars bùng phát tại Trung Quốc sau đó lây lan nhanh chóng đến các thành phố và quốc gia khác, khiến hơn 8.000 người bị nhiễm bệnh, 775 người chết.

Phương Anh(Nguồn: The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !