• Zalo

WHO: 92 ca lây nhiễm Covid-19 từ người sang người ở ngoài Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 19/02/2020 07:24:00 +07:00
(VTC News) -

Tại cuộc họp báo hôm 18/2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết có 92 ca lây nhiễm Covid-19 từ người sang người ở ngoài Trung Quốc.

Video: Tổng giám đốc WHO thông tin về Covid-19

Đã có 92 trường hợp lây nhiễm Covid-19 (nCoV) từ người sang người ở 12 quốc gia ngoài Trung Quốc song Tổ chức Y tế Thế giới chưa có dữ liệu để so sánh với các trường hợp nhiễm virus ở Trung Quốc, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 18/2.

WHO bày tỏ quan ngại đặc biệt đối với tàu Diamond Princess đang cách ly ở Yokohama của Nhật Bản khi mà số ca nhiễm trên du thuyền này đã lên tới 542 trường hợp.

"Chúng tôi chưa thấy có tình trạng lây nhiễm giữa người với người diễn ra cục bộ liên tục, ngoại trừ các trường hợp cụ thể như tàu du lịch Diamond Princess", Tổng giám đốc WHO nói.

"Rõ ràng có nhiều ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess hơn so với dự tính ban đầu", Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO, thừa nhận. “Chính phủ Nhật Bản đang có điều chỉnh hành động theo diễn biến thực tế, thực hiện các biện pháp y tế cần thiết để di tản cũng như theo dõi tiếp các bệnh nhân”.

WHO: 92 ca lây nhiễm Covid-19 từ người sang người ở ngoài Trung Quốc - 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 lớn nhất được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc xảy ra trên du thuyền Diamond Princess. Ít nhất 542 hành khách xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus. Điều này dấy lên nhiều chỉ trích từ các nhà khoa học về việc kiểm dịch hai tuần trên tàu.

“Rõ ràng, việc kiểm dịch không hoạt động và con tàu này trở thành một nguồn lây nhiễm”, bác sĩ Nathalie MacDermott, một chuyên gia về dịch bệnh tại trường King's College London, nói với AP. “Chúng tôi cần biết cách thức thực hiện các biện pháp kiểm dịch trên tàu, quá trình lọc không khí như thế nào, các cabin được kết nối ra sao và cách xử lý các chất thải”.

Một số trường hợp liên quan đến lây nhiễm Covid-19 từ người sang người cũng được ghi nhận tại Mỹ, trong đó có cặp vợ chồng ở Chicago đã hồi phục hoàn toàn. Trường hợp khác liên quan đến một cặp vợ chồng ở California. Người chồng gần đây đã đi du lịch đến Vũ Hán, nơi anh này bị nhiễm bệnh, và sau đó lây sang cho vợ sau khi trở về Mỹ

Hôm 17/2, Bộ Ngoại giao Mỹ điều động 2 máy bay chở hơn 300 người Mỹ là hành khách trên du thuyền Diamond Princess, trong đó có 14 người đã thử nghiệm dương tính với Covid-19, hạ cánh tại các căn cứ quân sự ở California và Texas.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, Foxnews)
Bạn có cảm nghĩ gì về "WHO: 92 ca lây nhiễm Covid-19 từ người sang người ở ngoài Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin