WHO chối việc phớt lờ cảnh báo sớm COVID-19, Đài Loan tung email phản bác

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/04/2020 20:24:46 +07:00
(VTC News) -

Đài Loan nối dài cuộc khẩu chiến với WHO, đồng thời tiếp tục cáo buộc tổ chức này "chơi chữ " khi đề cập tới email mà Đài Bắc gửi tới để cảnh báo về COVID-19.

Người đứng đầu Cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung dẫn lại các thông tin trong email cảnh báo về COVID-19 mà Đài Bắc gửi tới WHO hôm 31/12. 

"Các nguồn tin hôm nay chỉ ra rằng, có ít nhất 7 trường hợp mắc viêm phổi không điển hình được báo cáo ở Vũ Hán, Trung Quốc. Cơ quan y tế của họ trả lời với truyền thông rằng, các trường hợp này không phải là SARS.

Tuy nhiên, các mẫu bệnh phẩm vẫn đang được kiểm tra và các trường hợp được cách ly để điều trị. Chúng tôi sẽ rất cảm kích nếu các ngài có thông tin liên quan để chia sẻ với chúng tôi", ông Chen đọc nội dung email. 

WHO chối việc phớt lờ cảnh báo sớm COVID-19, Đài Loan tung email phản bác - 1

Người đứng đầu Cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung. (Ảnh: Getty Images)

Bức email được công bố không lâu sau khi WHO bác bỏ thông tin cho rằng, họ phớt lờ cảnh báo mà Đài Loan đưa ra về COVID-19 hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo đó, WHO khẳng định có nhận được email của Đài Loan hôm 31/12, trong đó đề cập về các trường hợp viêm phổi không điển hình ở Vũ Hán và thông tin chính quyền Vũ Hán xác nhận "đó không phải là virus SARS".

"Nhưng email không đề cập tới vấn đề lây truyền virus từ người sang người", WHO nhấn mạnh. 

Tuy nhiên theo ông Chen, bất cứ chuyên gia y tế nào cũng thừa hiểu về tính chất của các trường hợp bệnh cần cách ly. 

"Nếu được điều trị cách ly không phải là một cảnh báo, thì thế nào mới được cho là cảnh báo một cách đầy đủ?", ông Chen nói. 

Ngày 21/1, Trung Quốc xác nhận virus SARS-CoV-2 lây truyền từ người sang người. Trước đó, ngày 12/1, WHO cho biết, không có bằng chứng về việc kiểu lây truyền này. 

Tuy nhiên, Đài Loan nghi ngờ thông tin từ Trung Quốc nên đã bắt đầu sàng lọc những người đến từ Vũ Hán từ ngày 31/12/2019.

Đài Bắc đã kích hoạt hoạt động các trung tâm khẩn cấp từ hôm 2/1. Các chuyên gia tin rằng quyết định trên giúp Đài Loàn sớm kiểm soát hiệu quả sự lây lan của virus. 

Video: Người mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đi bầu cử thế nào?

Mối quan hệ giữa WHO và Đài Loan có dấu hiệu căng thẳng từ trước khi đại dịch diễn ra và tiếp tục xấu đi trong 3 tháng qua. 

Bản thân Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus có cuộc khẩu chiến qua lại với chính quyền hòn đảo này. 

Trong cuộc họp báo hôm 8/4, ông Tedros cho rằng đã trở thành mục tiêu tấn công, với những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc từ khi dịch bệnh xảy ra. Tổng giám đốc WHO chỉ đích danh Đài Loan "phát động cuộc tấn công này" trong 3 tháng vừa qua.

Người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou sau đó kêu gọi ông Tổng Giám đốc WHO lên tiếng xin lỗi vì "hành động vu khống vô trách nhiệm" này. 

Song Hy(Nguồn: Straits Times)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn