• Zalo

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covavax

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/12/2021 09:41:39 +07:00

WHO phê duyệt khẩn cấp vaccine Covavax do Novavax và Ấn Độ hợp tác sản xuất, mở đường cho việc chuyển loại vaccine này cho nước nghèo qua cơ chế COVAX.

Covavax là vaccine thứ 9 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp. Điều này đồng nghĩa với việc vaccine sẽ được chấp nhận bởi một số quốc gia chỉ tiếp nhận khách du lịch đã tiêm vaccine được WHO công nhận.

Viện Huyết thanh Ấn Độ (SSI) đang sản xuất vaccine do Novavax phát triển, theo South China Morning Post.

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covavax - 1

WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Covavax. (Ảnh: Reuters)

Từ lâu, vaccine này đã được dự đoán giúp tăng nguồn cung vaccine trên toàn cầu. Khác với các loại vaccine yêu cầu trữ lạnh sâu, Novavax chỉ yêu cầu bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh. Đây được coi là một lựa chọn hấp dẫn cho các quốc gia có thu nhập thấp.

“Việc cấp phép nhằm mục đích tăng khả năng tiếp cận vaccine, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp. 41 quốc gia trong số đó vẫn chưa thể tiêm vaccine cho 10% dân số của họ, trong khi 98 quốc gia chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng 40%”, tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý giám đốc WHO, cho biết.

Cơ chế COVAX, đã thỏa thuận nhận khoảng 1,35 tỷ liều Novavax do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất.

Novavax đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Indonesia và Philippines. Financial Times hôm 16/12 dẫn các nguồn tin cho biết vaccine Novavax có thể được WHO chấp thuận sau khi vaccine này được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép tiếp thị trên thị trường.

Bên cạnh đó, hãng dược phẩm này có kế hoạch nộp đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào cuối năm nay.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp