WHO cảnh báo Omicron không phải là biến chủng cuối cùng

Thời sự quốc tếThứ Hai, 24/01/2022 21:19:17 +07:00

Tổng giám đốc WHO cảnh báo Omicron không phải là biến chủng cuối cùng, nhưng cho biết thế giới có thể kết thúc tình trạng khẩn cấp trong năm nay.

Ngày 24/1, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng thế giới sẽ cần học cách kiểm soát đại dịch thông qua một chiến lược bền vững và thống nhất cho những bệnh hô hấp cấp tính.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng sẽ “nguy hiểm nếu cho rằng Omicron là biến chủng cuối cùng, hoặc là giai đoạn kết thúc của đại dịch". Các điều kiện toàn cầu như hiện nay là môi trường lý tưởng cho những biến chủng mới xuất hiện, ông cho biết, theo AFP.

WHO cảnh báo Omicron không phải là biến chủng cuối cùng - 1

Tổng giám đốc WHO cho rằng sẽ nguy hiểm khi coi Omicron là biến chủng cuối cùng. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, ông khẳng định thế giới có thể kết thúc tình trạng khẩn cấp về COVID-19 trong năm nay. Để làm được như vậy, các quốc gia cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine và việc điều trị, theo dõi các biến chủng mới của virus, đồng thời duy trì các hạn chế, ông cho biết.

Trong nhiều tháng, WHO đã yêu cầu các quốc gia phải làm nhiều hơn nữa để đẩy nhanh việc phân phối vaccine ở các nước nghèo. Bên cạnh đó, cơ quan này đã kêu gọi tất cả quốc gia tiêm vaccine cho ít nhất 70% dân số của họ vào giữa năm nay.

Một nửa trong số 194 quốc gia thành viên của WHO đã bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng cho 40% người dân của họ vào cuối năm 2021. 85% người dân ở châu Phi vẫn chưa được tiêm vaccine, ông Tedros cho biết.

“Chúng ta không thể kết thúc giai đoạn khẩn cấp của đại dịch, trừ khi thu hẹp khoảng cách này”, ông cho biết.

"Vào tuần trước, trung bình cứ 3 giây lại có 100 ca mắc được báo cáo và cứ 12 giây lại có người qua đời vì COVID-19", ông nói thêm.

Kể từ khi biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở miền Nam châu Phi, người đứng đầu WHO cho biết đã có 80 triệu ca mắc được báo cáo, nhiều hơn con số của cả năm 2020.

(Nguồn: Zing/AFP)
Bình luận
vtc.vn