WHO cảnh báo dịch Covid-19 gia tăng đáng lo ngại ngoài Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 03/03/2020 07:08:03 +07:00
(VTC News) -

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, sự lây lan của dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, Italy, Iran và Nhật Bản đang là mối lo ngại lớn nhất.

Tại buổi họp báo ngày 2/3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO)Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh, tình hình dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc, như ở Hàn Quốc, Italy, Iran và Nhật Bản đang gây ra mối lo ngại lớn nhất của tổ chức này.

Theo người đứng đầu WHO, trong 24 giờ qua, số ca nhiễm virus corona chủng mới bên ngoài Trung Quốc cao gấp 9 lần so với số ca nhiễm được ghi nhận ở nước này.

"Hàn Quốc ghi nhận hơn 4.200 trường hợp nhiễm và 22 trường hợp chết do Covid-19. Điều này khiến Hàn Quốc chiếm hơn một nửa số trường hợp nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc", ông Tedros cho hay.

Tuy nhiên, ông Tedros cũng cho rằng, các ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc chủ yếu đến từ 5 khu vực chính, không phải lây lan trên diện rộng toàn cộng đồng. Từ đó cho thấy, các biện pháp kiểm soát đang hoạt động và dịch bệnh vẫn có thể được ngăn chặn ở quốc gia này.

WHO cảnh báo dịch Covid-19 gia tăng đáng lo ngại ngoài Trung Quốc - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters)

"Tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc cho thấy, đây là một loại virus khác lạ với các đặc điểm riêng biệt. Virus này không phải là cúm", Tedros giải thích.

Theo Tedros, nếu Covid-19 là một dịch cúm thì việc lây lan trong cộng đồng trên phạm vi toàn cầu có thể diễn ra ngay lập tức và những nỗ lực để làm chậm sự lây lan hoặc ngăn chặn sẽ không khả thi.

"Tuy nhiên, việc ngăn chặn Covid-19 là khả thi và phải là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các quốc gia. Với các biện pháp sớm, tích cực, các nước có thể ngăn chặn sự lây nhiễm và cứu nhiều mạng sống", ông Tedros nhắc lại.

Trong khi đó, Iran trở thành tâm dịch Covid-19 của cả khu vực Trung Đông, với mức độ lây lan và tỉ lệ người chết vì dịch bệnh cao. Cơ quan Y tế Iran cho biết, tính đến ngày 2/3, số người chết do Covid-19 ở nước này tăng lên 66, có 1.501 người nhiễm bệnh và 291 người đã hồi phục.

Người đứng đầu WHO cũng cho biết, ngày 2/3, một nhóm nhân viên của WHO đến Iran để cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế và hỗ trợ chính phủ nước này trong việc phản ứng, chống lại dịch Covid-19.

"Máy bay đến Iran chở đội kỹ thuật và lô hàng vật tư, thiết bị để hỗ trợ hơn 15.000 nhân viên y tế, cũng như bộ dụng cụ phòng thí nghiệm có thể kiểm tra và chẩn đoán cho gần 100.000 người", Tedros cho hay.

Tại Italy, tổng số người nhiễm Covid-19 tính đến ngày 1/3 lên tới 1.694. Số người chết vì Covid-19 ở Italy là 34.

Tại Nhật Bản, tính đến ngày 2/3, số trường hợp nhiễm nCoV được xác nhận đã tăng lên hơn 960, với hơn 700 ca trong số đó xuất phát từ du thuyền Diamond Princess, bị cách ly kiểm dịch tại thành phố cảng Yokohama.

Video: Rác thải vùng tâm dịch Covid-19 được xử lý thế nào?

Kông Anh(Nguồn: Tân Hoa Xã, Straitstimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !