WHO cảnh báo có thể không bao giờ có 'viên đạn bạc' chống COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Hai, 03/08/2020 20:27:26 +07:00
(VTC News) -

WHO cảnh báo có thể sẽ không bao giờ có "viên đạn bạc" cho COVID-19 dù nhiều ứng viên vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

"Một số loại vaccine đang ở giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng và tất cả chúng ta đều hy vọng sẽ có một loại vaccine hiệu quả giúp ngăn ngừa lây nhiễm. Tuy nhiên, không có viên đạn bạc nào vào lúc này và có thể sẽ không bao giờ có", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo chiều 3/8. 

Ông Ghebreyesus kêu gọi các chính phủ và công dân tập trung thực hiện các biện pháp cơ bản như xét nghiệm, truy vết, duy trì giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay...

"Thông điệp cho người dân và các chính phủ là rất rõ ràng: Hãy làm tất cả mọi thứ", ông Tedros nhấn mạnh.

WHO cảnh báo có thể không bao giờ có 'viên đạn bạc' chống COVID-19 - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, ông Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO nhắc tới các quốc gia có tốc độ lây nhiễm cao như Brazil và Ấn Độ, nhấn mạnh những nước này nên chuẩn bị cho trận chiến lớn. 

Dịch COVID-19 bùng phát từ Vũ Hán cuối năm 2019, lan tới 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho 18,1 triệu người, khiến hơn 680.000 thiệt mạng. 

Cũng trong buổi họp báo kết thúc cách đây ít giờ, ông Tedros cho biết nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc điều tra dịch vẫn chưa trở về. 

Một nhóm đông đảo hơn, gồm các chuyên gia Trung Quốc và quốc tế do WHO dẫn đầu cũng sẽ tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc dịch thời gian tới. Tuy nhiên thời gian của cuộc điều tra cũng như thành phần nhóm chuyên gia vẫn chưa rõ ràng. 

Song Hy(Nguồn: AFP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn