• Zalo

WHO bác bỏ khả năng bệnh nhân ‘tái nhiễm’ Covid-19 ở Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 07/03/2020 08:35:51 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế Thế giới phủ nhận báo cáo về bệnh nhân “tái nhiễm” Covid-19 ở Trung Quốc, trong bối cảnh số ca mắc bệnh toàn cầu tiếp tục tăng nhanh.

Bà Maria Van Kerkhove, đại diện WHO đã bác bỏ báo cáo về khả năng bệnh nhân Trung Quốc "tái nhiễm" Covid-19 sau khi phục hồi.

"Từ những bằng chứng mà chúng tôi thu thập được, những ca bệnh đó không phải là tái nhiễm", Bà Maria Van Kerkhove khẳng định.

WHO bác bỏ khả năng bệnh nhân ‘tái nhiễm’ Covid-19 ở Trung Quốc - 1

Chuyên gia WHO bác tin có bệnh nhân "tái nhiễm" ở Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đại diện WHO lý giải thêm, các xét nghiệm cho kết quả âm tính ban đầu có thể không được thực hiện một cách hoàn hảo, hoặc chúng là kết quả "ở ranh giới dương tính và âm tính".

Các trường hợp "tái nhiễm" - cho kết quả dương tính sau kết quả âm tính, đã được phát hiện tại một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Cuối tháng 1, các chuyên gia y tế Trung Quốc  cảnh báo rằng, những bệnh nhân khỏi bệnh vẫn có nguy cơ nhiễm lại virus corona. Vì thế người dân nên tránh các cuộc tụ họp đông người nơi công cộng.

Tuy nhiên, một quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) khẳng định, các trường hợp tái nhiễm Covid-19 sẽ không truyền virus cho người khác.

Ngoài ra, các quan chức y tế Nhật Bản đưa ra 2 khả năng xảy ra: hoặc virus corona còn tồn tại trong bệnh nhân tăng lên hoặc bệnh nhân tiếp tục bị nhiễm bệnh từ người khác.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Osaka cho rằng, những người nhiễm Covid-19 thường phát triển kháng thể, vì vậy họ có thể tránh tái nhiễm bởi cùng một loại virus.

Tuy nhiên, nếu kháng thể không đủ mạnh, bệnh nhân có thể bị tái nhiễm, hoặc virus không được phát hiện trong cơ thể bệnh nhân sẽ tăng lên.

Video: Quan chức WHO họp báo về Covid-19

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: