• Zalo

WHO bác bỏ chỉ trích 'phớt lờ cảnh báo sớm' về COVID-19 của Đài Loan

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/04/2020 07:40:17 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 10/4 bác bỏ thông tin cho rằng, họ đã phớt lờ cảnh báo mà Đài Loan đưa ra về COVID-19 hồi tháng 12 năm ngoái.

WHO khẳng định có nhận được email của Đài Loan hôm 31/12, trong đó đề cập về các trường hợp viêm phổi không điển hình ở Vũ Hán và thông tin chính quyền Vũ Hán xác nhận "đó không phải là virus SARS".

"Email không đề cập tới vấn đề lây truyền virus từ người sang người", WHO nhấn mạnh. 

WHO bác bỏ chỉ trích 'phớt lờ cảnh báo sớm' về COVID-19 của Đài Loan - 1

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan của Liên hợp quốc sau đó đã yêu cầu chính quyền Đài Loan chỉ ra dẫn chứng cụ thể về khả năng virus lạ có thể truyền từ người sang người.

"Song chúng tôi vẫn chưa nhận được thư phản hồi", WHO cho hay. 

Hôm 9/4, Mỹ cáo buộc WHO "đặt vấn đề chính trị lên trên", sau khi phớt lờ các cảnh báo của Đài Loan hồi tháng 12 về đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

"Mỹ quan ngại sâu sắc về thông tin của Đài Loan bị che giấu đối với cộng đồng y tế toàn cầu. Điều đó được phản ánh qua tuyên bố hôm 14/1 của WHO rằng không có dấu hiệu lây truyền virus từ người sang người",Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Chen Chien-Jen, một quan chức Đài Loan cho biết Đài Bắc từng cảnh báo WHO về nguy cơ lây truyền virus từ người sang người. 

Theo ông Chen, các bác sĩ Đài Loan nắm được thông tin từ những đồng nghiệp từ Vũ Hán bị nhiễm bệnh từ tháng 12/2019, nhưng WHO đã không xác nhận sự việc này. 

Mối quan hệ giữa WHO và Đài Loan có dấu hiệu căng thẳng từ trước khi đại dịch diễn ra và tiếp tục xấu đi trong 3 tháng qua. 

Bản thân Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus có cuộc khẩu chiến qua lại với chính quyền hòn đảo này. 

Video: Sản xuất vaccine Covid-19 cần ít nhất 12 tháng 

Trong cuộc họp báo hôm 8/4, ông Tedros cho biết đã trở thành mục tiêu tấn công, với những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc từ khi dịch bệnh xảy ra. Tổng giám đốc WHO chỉ đích danh Đài Loan "phát động cuộc tấn công này" trong 3 tháng vừa qua.

Người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou sau đó kêu gọi ông Tổng Giám đốc WHO lên tiếng xin lỗi vì "hành động vu khống vô trách nhiệm" này. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !